Giả thuyết mới về vụ không kích kho tên lửa Yakhont của Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Israel đã sử dụng một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động cuộc không kích nhằm vào kho vũ khí ở khu vực ven biển của Syria - Đài Russia Today ngày 15/7 dẫn nguồn tin riêng, tin cậy cho biết.


Israel đã sử dụng một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động cuộc không kích chống lại Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có một loạt tuyên bố không thống nhất về cách thức tấn công kho tên lửa chống hạm Yakhont do Nga sản xuất của Syria tại thành phố cảng Latakia hôm 5/7. Tuy nhiên, các nguồn tin đều cho rằng Israel là thủ phạm của cuộc tấn công phá hoại này.

Nhưng thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Israel trong cuộc tấn công Syria có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Ankara nếu nó được xác nhận.

"Nguồn tin của chúng tôi nói rằng các chiến đấu cơ của Israel đã sử dụng một căn cứ quân sự bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp cận Latakia từ biển nhằm đảm bảo rằng họ không vi phạm không phận Syria - điều đồng nghĩa với việc họ không thể trở thành một mục tiêu hợp pháp cho lực lượng Không quân Syria", Paula Slier của RT cho biết.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã kéo dài căng thẳng đến tháng 3/2013 sau sự cố xảy ra 3 năm trước. Khi Tel Aviv từ chối xin lỗi, Ankara đã trục xuất đại sứ của Israel và cắt đứt quan hệ quân sự. Hai đồng ý chỉ đồng ý bình thường hóa quan hệ song phương sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xin lỗi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  nói rằng chính sách của ông là nhằm ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí nguy hiểm cho kẻ thù Hezbollah ở Li-băng và các nhóm khủng bố khác.

Ankara cũng đã đồng ý hỗ trợ các chiến binh nước ngoài chiến đấu chống lại chính phủ Syria. 

Ngày 12/7, CNN dẫn lời 3 quan chức an ninh cấp cao Mỹ cho biết Israel đã tiến hành không kích hoặc bắn tên lửa từ ngoài biển vào kho tên lửa chống hạm Yakhont tại Latakia của Syria hôm 5/7.

Ngày 13/7, tờ Sunday Times của Anh dẫn nguồn tin Trung Đông cho biết, Israel đã sử dụng tên lửa bắn từ tàu ngầm Dolphin do Đức sản xuất phá hủy kho vũ khí của Syria.

Phiến quân Syria đã bác bỏ sự liên quan của họ tới sự kiện này và cũng đã ám chỉ Israel đứng sau sự cố trên.

Đến thời điểm này, Tel Aviv vẫn từ chối xác nhận và bình luận các cáo buộc trên. Phát biểu với CBS-TV hôm 14/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng từ chối bình luận về vụ việc gây tranh cãi nhưng nói rằng chính sách của ông là nhằm ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí nguy hiểm cho kẻ thù Hezbollah ở Li-băng và các nhóm khủng bố khác.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , Israel , Thổ Nhĩ Kỳ , Ankara , không kích , tên lửa , nguồn tin , kho vũ khí
Giả thuyết mới về vụ không kích kho tên lửa Yakhont của Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác