Giáo sư Hàn: Jang Song-thaek bị lật đổ vì "phò" anh trai Kim Jong-un

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Đài YTN dẫn lời một Giáo sư Hàn Quốc ngày 14/12 cho biết, Jang Song-thaek có thể bị thanh trừng vì đã gặp gỡ người anh cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Jong-nam.

Theo lời Giáo sư Kang Myong-do của Đại học Kyungmin, con rể của cựu Thủ tướng Triều Tiên Kang Song-san, Jang Song-thaek đã ra nước ngoài để cung cấp cho Kim Jong-nam tiền sinh hoạt hàng tháng hồi tháng 10 vừa qua trong một cuộc hành trình mà Kim Jong-un có thể nghi ngờ rằng Jang Song-thaek tìm cách hợp tác với anh trai của mình để thay thế ông.

Kim Jong-nam, người con cả của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Giáo sư Kang Myong-do nói với YTN rằng, "Kim Jong-un, người theo dõi Jang Song-thaek từ năm ngoái, đã phát hiện ra vụ việc trên và nghĩ rằng Jang Song-thaek đang cố gắng phò Kim Jong-nam. Đó là lý do ông ta bị thanh trừng".

"Kim Jong-un đã cố gắng ám sát Kim Jong-nam nhiều lần, nhưng đã thất bại vì Kim Jong-nam được Trung Quốc và Jang Song-thaek bảo vệ. Một sát thủ được Kim Jong-un gửi đi đã bị bắt", ông nói thêm.

Theo lời Giáo sư trên, Jang Song-thaek đã cố gắng tìm kiếm các đồng minh để loại bỏ Kim Jong-un. Nhưng sau khi Jang Song-thaek bị thanh trừng, "Triều Tiên có thể từ bỏ hạt nhân và thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc".

Hiện thông tin trên của Kang Myong-do chưa được xác nhận. Thực tế, Kim Jong-nam từng là người kế thừa hợp pháp quyền lực của cha mình cho đến khi bị thất sủng vào năm 2001. Kể từ đó, Kim Jong-nam sống tại Ma Cao, Trung Quốc và Singapore./.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-un , thanh trừng , Triều Tiên , Ma Cao , tấn phong , Hàn Quốc , Singapore , anh trai
Giáo sư Hàn: Jang Song-thaek bị lật đổ vì "phò" anh trai Kim Jong-un
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác