Được quan tâm

Gorbachev: Thế giới nên chào đón Crimea trở về với Nga

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Mikhail Gorbachev cho rằng thế giới nên chào đón Crimea trở thành một phần của Nga vì nó sửa chữa một sai lầm lịch sử.

Cựu lãnh đạo Xô Viết Mikhail Gorbachev.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/3 đưa tin, cựu lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, Mikhail Gorbachev cho rằng thế giới nên chào đón Crimea trở thành một phần của Nga vì nó sửa chữa một sai lầm lịch sử.

Gorbachev nói rằng Crimea chỉ kết thúc trong lãnh thổ hậu Xô Viết với tư cách là 1 phần của Ukraine vì sai lầm của nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev khi ông cắt Crimea từ Nga sang Ukraine trong lúc cả 2 quốc gia này là một phần của Liên bang Xô Viết.

Cựu lãnh đạo Xô Viết ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, nói rằng nó phản ánh nguyện vọng của người dân bán đảo này. Ông chỉ trích các biện pháp trừng phạt nước Nga để trả đũa cho cuộc trưng cầu dân ý.

"Đưa ra các biện pháp trừng phạt, bạn cần lý do rất nghiêm trọng. Và họ (Crimea) phải nhận được sự tôn trọng từ Liên Hợp Quốc. Ý chí của người dân Crimea và sự thống nhất Crimea thành một khu vực của Nga không phải là một lý do như vậy", Gorbachev nói.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , tinh hinh crimea , sáp nhập lãnh thổ nga , liên xô , mikhail gorbachev
Gorbachev: Thế giới nên chào đón Crimea trở về với Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Nguyễn Minh Tâm
4

Ông Gorbachov về Nga mà xem này: Tổng thống Putin đã ký dự thảo quyết định kết nạp Krưm là chủ thể mới của Liên bang Nga rồi đấy. Ông cho rằng Putin sửa chữa sai lầm của Khrushov ư ? Tôi không cho là như vậy. Vì dù sao khi Khrushov trao bán đảo Krưm cho Ukraina thì dù sao nó vẫn nằm trong Liên bang Xô Viết. Ông Gorbachov đừng nên né tránh sai lầm của ông, còn lớn gấp nhiều nhiều lần sai lầm của Khrushov; đó là việc làm cho Liên Xô tan rã bởi Hiệp ước Beloveja năm 1991. Tôi thấy tổng thống Putin đang sửa chữa sai lầm của chính ông Gorbachov thì đúng hơn.

Bacviet
13

Xem lại lịch sử đi Crimea vốn là của Nga. Chính quyền mới không công nhận ngôn ngữ của họ thì họ làm vậy có gì sai

LeoN
7

Mấy ông VN to tiếng mắng nhiếc Nga và Putin nên đọc và học cho kỹ lịch sử Nga, Ukraina, USSR và Krưm đã rồi hãy lên tiếng nhé!

trịnh hà
13

Các bạn nói rất hồ đồ. Crimea thuộc về Nga, cũng như Hoàng Sa thuộc về Việt Nam. Dù ông Nikita Khrushchev có cắt Crimea từ Nga sang Ukraine trong lúc cả 2 quốc gia này là một phần của Liên bang Xô Viết, thì khi Liên Xô tan rã, người ta cũng phải trưng cầu ý dân Crimea. Nhưng phương Tây đã phớt lờ, và bây giờ cũng vậy. Họ không tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea thì sao lại có quyền cao giọng nói về dân chủ, nhân quyền, về quyền dân tộc tự quyết?

duyhugn
7

Mình thấy bạn Mai Linh nói cũng đúng đấy, ở mỗi một khía cạnh ta nhìn nhận vấn đề một cách khác nhau, mình thấy bên nào cũng đúng, chỉ tội cho các nước nhỏ ko bảo vệ đc lãnh thổ của mình, Nước Nga làm như vậy sẽ làm một tiền lệ xấu, thay đổi địa chính trị cân bằng trên thế giới, nếu như kiều bào nước nào cũng đc bảo vệ thế này, thì nước Nga phải có diện tích bằng cả quả địa cầu này rùi. bạn Công Lý cái tên chẳng giống với Người, bạn thử suy diễn đây ko phải là Ucraina mà là Việt Nam thì sao.

bhnguyen
3

Thứ nhất nếu lãnh đạo tạm quyền bù nhìn tại Ukraina không có những quyết định cực đoan khi ngăn cấm và bài Nga thì đã không có chuyện Crưm lo sợ đến mức phải trưng cầu dân ý và tách khỏi Ukraina. Họ cũng lo sợ cho an ninh của mình khi một lãnh đạo mới không đại diện cho quyền lợi của dân chúng. Thứ 2, nước Nga chưa bao giờ tạo ra tiền lệ xấu về chính trị. Bạn hãy hỏi Mỹ và NATO về điều đó. Tại sao chỉ có họ mới có quyền đưa ra tiêu chuẩn kép? Tại sao chỉ Mỹ và EU mới có quyền can thiệp chính trị và lật đổ. Chính Mỹ và NATO phải chịu trách nhiệm cho cái chết của những người biểu tình Ukraina và trước đây là tiền lệ Kosovo.

Nguyễn Quang
10

Nếu nói tiền lệ thì chính Mỹ phải hỏi lại mình tại sao tạo ra tiền lệ Kosovo. Kẻ gieo gió mà lại không muốn gặt bão

Việt
7

Lịch sử mỗi quốc gia, dân tộc đều có những đặc trưng riêng...tôi không biết nhiều lắm về Crimea nên không dám phê phán nhiều. Điều tôi băn khoăn là Crimea là một trong nhiều trường hợp dân di cư từ chính quốc đến vùng đất của dân tộc khác sau nhiều năm sống hòa bình thì không sao. Thế nhưng khi sự cố chính trị, kinh tế xảy ra thì... đòi ly khai quay về với chính quốc. Liệu điều đó có xảy ra với Việt Nam chúng ta hay không? ai cũng biết là từ xa xưa các cụ chúng ta đã dạy chúng ta phải tránh cái họa này!

Xem thêm bình luận
Tin khác