HQ Philippines giám sát chặt 32 tàu cá Trung Quốc, sẽ bắt nếu có lệnh

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)

(GDVN) - Khi được hỏi liệu hải quân Philippines có bắt giữ các tàu cá Trung Quốc khi chúng tiến vào "vùng biển Philippines" hay không, Tutaan cho biết: "Tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình trong đất liền (nếu có lệnh từ Chính phủ/Tổng thống Philippines).


Năm ngoái, 32 chiếc tàu cá Trung Quốc cũng đã kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đánh bắt trái phép

Philippines ngày 8/5 tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của 32 tàu cá Trung Quốc khi chúng kéo tới khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện tại có 5 nước 6 bên cùng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo - PV).


Tướng Domingo Tutaan Jr, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Philippines cho biết quân đội nước này sẽ "bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ", tuy nhiên điều này phải được thực hiện với một quyết định của Chính phủ Philippines (chứ không phải Bộ Quốc phòng hay Bộ Tổng tham mưu).

"Chúng tôi đã chủ động báo cáo vấn đề, đồng thời tư vấn các cơ quan khác thuộc Chính phủ để quân đội Philippines có thể thực hiện những gì cần được thực hiện", ông Domingo Tutaan Jr cho biết. Khi được hỏi có cách nào để "khẳng định chủ quyền" của Philippines, Tutaan cho biết: Phản đối ngoại giao.

Khi được hỏi liệu hải quân Philippines có bắt giữ các tàu cá Trung Quốc khi chúng tiến vào "vùng biển Philippines" hay không, Tutaan cho biết: "Tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình trong đất liền (nếu có lệnh từ Chính phủ/Tổng thống Philippines).

Đại tá Edgard Arevalo, người phát ngôn lực lượng hải quân Philippines cho biết hải quân nước này sẽ theo dõi sát sao hoạt động của 32 tàu cá Trung Quốc ở Trường Sa. "Chúng tôi có tàu hải quân tuần tra khu vực, lực lượng thủy quân lục chiến đóng gần khu vực đó (một số điểm đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia chiếm đóng trái phép - PV) sẽ là tai mắt", ông Arevalo cho biết.

"Nhưng hiện tại vẫn còn quá sớm để nhận xét về những gì phải làm nếu 32 tàu cá Trung Quốc "đột nhập lãnh hải Philippines", Arevalo cho biết, "hải quân Philippines tiếp tục thận trọng theo dõi và báo cáo bất kỳ sự cố nào bất thường trong khu vực".
Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
Từ khóa :
tàu cá trung quốc , trường sa , hoàng sa , tàu cá việt nam , biển đông , tinh hinh bien dong , hạm đội nam hải , tập cận bình , vương nghị , giao duc viet nam , giáo dục
HQ Philippines giám sát chặt 32 tàu cá Trung Quốc, sẽ bắt nếu có lệnh
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC ĐÁNH BẮT TRÁI PHÉP Ở BIỂN ĐÔNG
Chủ đề : PHILLIPPINE BẮN TÀU CÁ ĐÀI LOAN
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC MANH ĐỘNG, NGUY HIỂM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác