Được quan tâm

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nghị quyết có nội dung kêu gọi Tổng thống Obama "sử dụng quyền do Quốc hội cấp để cung cấp vũ khí phòng thủ có khả năng sát thương cho Ukraine".

RIA Novosit hôm nay đưa tin, Hạ viện Mỹ sớm ngày 24/3 đã thông qua nghị quyết đề xuất Tổng thống Barack Obama chấp thuận việc cung cấp vũ khí cho Ukraine với 348 phiếu thuận và chỉ có 48 phiếu chống.

Ảnh Rian.

Nghị quyết có nội dung kêu gọi Tổng thống Obama "sử dụng quyền do Quốc hội cấp để cung cấp vũ khí phòng thủ có khả năng sát  thương cho Ukraine".

Nội dụng nghị quyết cho rằng, một động thái như vậy sẽ giúp "tăng cơ hội bảo vệ chủ quyền cho người dân Ukraine và một Ukraine độc lập, dân chủ và thịnh vượng sẽ phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Nghị quyết cũng lên án Nga và cáo buộc Moscow phải chịu trách nhiệm duy nhất về cái chết của những người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, nghị quyết không đề cập tới thực tế là rất nhiều người Ukraine đang tị nạn ở Nga.

"Nếu chúng ta cho phép một cuộc xâm lược chống lại Ukraine tiếp diễn mà không cung cấp cho họ ít nhất là phương tiện có thể tự vệ, nó sẽ trở thành một dấu hiệu đối với cộng đồng quốc tế rằng, sự sẵn sàng duy trì trật tự thế giới được thiết lập sau Thế chiến II của chúng ta đã sụt giảm", Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ed Royce, một trong những người ủng hộ chính nghị quyết trên cho biết.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel phát biểu tại phiên bỏ phiếu rằng "người Ukraine chỉ muốn vũ khí để tự vệ".

Động thái trên của Mỹ dự kiến chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Nga, quốc gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo sẽ phản ứng cứng rắn nếu Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , mỹ , cung cấp , vũ khí , cho , ukraine
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Vịnh Xuân
4

Có một đứa trẻ nói với một trong hai đứa khác đang đánh nhau: Tao sẽ cho mày cây gậy để mày tự vệ, mày cứ mạnh dạn đánh nhau với nó. Thế là hai đứa kia xông vào đánh nhau kịch liệt, sứt đầu mẻ trán. Còn thằng xúi giục thì đứng ngoài vỗ tay hoan hô. Hóa ra đứa xúi giục đang có hiềm khích với đứa còn lại, muốn giật dây kẻ khác để đạt được mục đích của mình.

Xem thêm bình luận
Tin khác