Hàn Quốc đã vớt được xác tên lửa Bắc Triều Tiên

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)

(GDVN) - Xác tầng 1 tên lửa đẩy Unha-3 đã được đưa lên tàu lúc 0 giờ 26 phút sáng nay 14/12 giờ Seoul.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 14/12 đưa tin, tàu khu trục Aegis của hải quân Hàn Quốc đã trục vớt được xác tên lửa đẩy tầm xa Unha-3 của Bắc Triều Tiên trên biển Hoàng Hải.

Xác tên lửa đẩy Unha-3 của Bắc Triều Tiên được tàu khu trục Aegis Hàn Quốc trục vớt vào sáng sớm hôm nay

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang tập hợp chuyên gia nghiên cứu, phân tích xem công nghệ tên lửa của Bắc Triều Tiên như thế nào. Chưa đầy 2 giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, tàu khu trục Aegis của hải quân Hàn Quốc trực sẵn trên biển Hoàng Hải đã xác định vị trí chính xác của mảnh vỡ xác tên lửa Unha-3.

Việc trục vớt được bắt đầu lúc 4 giờ chiều qua giờ Hàn Quốc, xác tầng 1 tên lửa đẩy Unha-3 đã được đưa lên tàu lúc 0 giờ 26 phút sáng nay 14/12 giờ Seoul. Phần xác tên lửa đẩy được bàn giao cho hạm đội 2 hải quân Hàn Quốc đống tại Pyeongtaek vào trưa nay.

Phần vỏ giai đoạn 1 tên lửa đẩy Unha-3 được vớt lên gần như khá nguyên vẹn với chiều dài 7,6 m và có đường kính 2,4 m nặng chừng 3,2 tấn. Phóng viên được phép tiếp cận và chụp hình xác tên lửa Unha-3, tuy nhiên tất cả đều bị "cấm sờ hiện vật" do lo ngại có những hợp chất ô xi hóa độc hại trên bề mặt.

Phần vỏ tên lửa đẩy Unha-3 còn khá nguyên vẹn

Trong ngày hôm nay, phần xác tên lửa đẩy Bắc Triều Tiên mà hải quân Hàn Quốc tìm thấy sẽ được dưa về Viện Phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) ở Daejeon, cách Seoul 164 km về phía nam để các chuyên gia quân sự, chuyên gia tên lửa nghiên cứu.

Theo một quan chức cấp cao, các chuyên gia Mỹ có kinh nghiệm trong việc phân tích các tên lửa theo công nghệ Liên Xô và Iran cũng sẽ tham gia điều tra. Seoul đang tìm hiểu thành phần nhiên liệu, công suất, vật liệu và công nghệ lực đẩy của Unha-3.

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)
Từ khóa :
bắc triều tiên , tên lửa đẩy , phóng tên lửa , unha-3 , tàu khu trục aegis
Hàn Quốc đã vớt được xác tên lửa Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác