Hàn Quốc dọa ra đòn kinh tế nếu Bình Nhưỡng vẫn phóng tên lửa

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - Seoul sẽ điều chỉnh hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế liên Triều nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng tên lửa tầm xa trong tháng 12.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 6/12 dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Seoul sẽ điều chỉnh hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế liên Triều nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng tên lửa tầm xa trong tháng 12.

Tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

"Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa an ninh trực tiếp và nghiêm trọng đối với chúng tôi, Hàn Quốc sẽ kiên quyết đối phó với nó", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một bản báo cáo gửi Quốc hội nước này.

Theo đó, nếu Bình Nhưỡng vẫn phóng tên lửa bất chấp "lệnh cấm của Liên Hợp Quốc", sự kiện này có khả năng phủ bóng đen lên toàn bộ khu công nghiệp phức hợp Liên Triều tại biên giới, nơi hơn 50.000 người lao động Bắc Triều  Tiên làm việc tại 123 công ty của Hàn Quốc.

"Nếu Triều Tiên vẫn cứ phóng tên lửa, chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp hạn chế có thể cùng với cộng đồng quốc tế", báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Tuy nhiên Seoul chưa nói rõ những biện pháp kinh tế cụ thể để ngăn chặn Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Công nhân Bắc Triều Tiên trong một nhà máy giày da Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong

Trước đó, hôm thứ Tư vừa qua Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã cảnh báo, Hàn Quốc cùng với đồng minh của mình sẽ thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng vụ phóng tên lửa, nhưng nếu Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục thì "ở mức độ nào đó, họ sẽ phải trả giá".

Hiện tại Bình Nhưỡng đã lắp đặt xong 3 giai đoạn của thân tên lửa tại căn cứ và không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng dừng lại theo mong muốn của Seoul, Tokyo.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
bắc triều tiên , phóng tên lửa , khu công nghiệp , phóng vệ tinh , kaesong
Hàn Quốc dọa ra đòn kinh tế nếu Bình Nhưỡng vẫn phóng tên lửa
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác