Hàn Quốc kết tội Nghị sĩ âm mưu nổi dậy vũ trang hỗ trợ Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm 26.9 đã chính thức buộc tội một nhà lập pháp cánh tả âm mưu thực hiện một vụ nổi dậy vũ trang hỗ trợ Triều Tiên.


Ông Lee Seok-ki, Nghị sĩ thuộc đảng Tiến bộ Thống nhất bị kết tội theo Luật an ninh Quốc gia được ban hành năm 1948 nhằm chống lại các hoạt động gián điệp và các đe dọa khác từ Triều Tiên.

Lee Seok-ki hét lên khi bị các nhân viên an ninh hộ tống vào xe hơi tới nhà tù ở nam thủ đô Seoul.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết, họ sẽ cho công bố các bằng chứng về việc Lee Seok-ki đã nói với một nhóm cực đoan ngầm được gọi là Tổ chức Cách mạng hồi tháng Năm về kế hoạch tấn công các cơ sở viễn thông, dầu khí và đường sắt của nước này trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nghị sĩ này đã bị tình báo Hàn Quốc bắt giữ cùng với 3 thành viên khác trong đảng của ông tại thời điểm mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng căng thẳng.

Lee Seok-ki bị buộc tội âm mưu nổi dậy vũ trang, mặc dù ông đã bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố rằng mình là nạn nhân của một cuộc "săn đuổi" của tình báo Hàn Quốc.

Ðây không phải là lần đầu tiên Lee Seok-ki bị bắt giữ về tội nổi loạn có liên quan đến Triều Tiên. 10 năm trước, ông đã bị tù về tội tham gia vào một tổ chức bí mật bị tố cáo là có liên hệ với Bình Nhưỡng. Lee Seok-ki bị kết án tù hai năm rưỡi, nhưng được Tổng thống ân xá.

Đảng Tiến bộ Thống nhất là một đảng nhỏ chỉ chiếm được 6 trong số 298 ghế tại Quốc hội. Nhưng một số lập luận của đảng này đã khiến nhiều người tin rằng họ có cảm tình với Triều Tiên khi nhiều lần kêu gọi lực lượng Mỹ rút khỏi Hàn Quốc.

Triều Tiên đã chỉ trích việc bắt giữ Lee Seok-ki và những người ủng hộ ông và nói rằng đó là một trong những lý do khiến Bình Nhưỡng quyết định cuộc đoàn tụ.  

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , công tố viên , vũ trang , Bình Nhưỡng , bị tù , buộc tội , nổi dậy
Hàn Quốc kết tội Nghị sĩ âm mưu nổi dậy vũ trang hỗ trợ Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác