Được quan tâm

Hàn Quốc muốn đối thoại, nhiều lần gọi điện Triều Tiên không nhấc máy

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - 9 giờ sáng nay 11/3 giờ Seoul, giới chức Hàn Quốc nhiều lần gọi điện cho Bắc Triều Tiên để tìm cách giảm căng thẳng giữa 2 miền bán đảo nhưng Bình Nhưỡng đã không nhấc máy.


Lính Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom

Hãng thông tấn Yonhap ngày 11/3 đưa tin, 9 giờ sáng nay 11/3 giờ Seoul, giới chức Hàn Quốc nhiều lần gọi điện cho Bắc Triều Tiên để tìm cách giảm căng thẳng giữa 2 miền bán đảo nhưng Bình Nhưỡng đã không nhấc máy.

Ủy ban Hòa bình thống nhất tổ quốc của Bắc Triều Tiên cho biết mọi liên kết cũng như các kênh thông tin giữa hai miền thông qua làng đình chiến Panmunjom đều bị cắt. Đây là lần thứ 3 Bình Nhưỡng đơn phương cắt đường dây nóng sau 2 trường hợp xảy ra năm 2008, 2010 và sau đó được khôi phục lại.

Bắc Triều Tiên cho hay, hiệp định đình chiến và không xâm phạm lẫn nhau giữa 2 miền Triều Tiên bắt đầu vô hiệu kể từ hôm nay 11/3 khi liên quân Mỹ - Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung có tên gọi Key Resolve.

Trong những ngày gần đây Bình Nhưỡng liên tục phát đi những lời đe dọa đanh thép, đồng thời tăng cường cảnh báo sẽ tiến hành chiến tranh thống nhất 2 miền nếu cuộc tập trận của liên quân Mỹ - Hàn biến thành cuộc tấn công xâm lược miền Bắc.

Phát biểu trước báo giới, tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên "rất nghiêm trọng" và không thể tiên đoán kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 3.

"Tuy nhiên mục tiêu của tôi là biến thời đại của sự đối đầu và mất lòng tin vào nhau thành một kỷ nguyên của sự tin tưởng và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên", Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết.

Tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae trong diễn văn nhậm chức cũng khẳng định Seoul đang nỗ lực tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng bất chấp căng thẳng đang leo thang giữa hai miền.


Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
bac trieu tien , ban dao trieu tien , chien tranh trieu tien , kim jong un , bao giao duc , giao duc , bien dong
Hàn Quốc muốn đối thoại, nhiều lần gọi điện Triều Tiên không nhấc máy
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác