Hàn Quốc phái tàu khu trục mò xác tên lửa Bắc Triều Tiên

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - Xác tên lửa này được xác định đang nằm ở độ sâu 80 m dưới mực nước biển và khi thủy triều rút vào khoảng 4 giờ chiều nay, giờ Seoul, nó sẽ được quân đội Hàn Quốc trục vớt.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 13/12 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vệ tinh Kwangmyongsong-3 của Bắc Triều Tiên vừa được phóng lên quỹ đạo sáng hôm qua 12/12 bằng tên lửa đẩy Unha-3 đã hoạt động, nó mất 95,4 phút để bay một vòng quanh trái đất.

Theo các quan chức quân sự Hàn Quốc, vận tốc của vệ tinh Bắc Triều Tiên đạt 7,6 km/giây bay vòng quanh trái đất theo 1 quỹ đạo hình elip với 2 đỉnh cách mặt đất 505 km và 580 km.

Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

"Hiện tại vẫn chưa rõ vệ tinh này của Bắc Triều Tiên thực hiện nhiệm vụ gì", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, "thông thường phải mất 2 tuần để đánh giá một vệ tinh có được phóng thành công nếu như nó hoạt động bình thường".

Mặc dù Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lửa Unha-3 là một vụ phóng vệ tinh quan sát trái đất thông thường song giới chức Seoul và Washington vẫn hoài nghi rằng đây là một vụ thử nghiệm bí mật công nghệ tên lửa đạn đạo và Bình Nhưỡng đang tiến thêm một bước trong việc hoàn thiện công nghệ này.

Tên lửa đẩy Unha-3 có 3 giai đoạn với tầm bắn ước tính khoảng 10.000 km, nó hoàn toàn có thể bay qua Thái Bình Dương sang đất Mỹ. Nếu Bình Nhưỡng thay vệ tinh bằng một đầu đạn hạt nhân, nó lập tức biến thành một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hàn Quốc phái tàu khu trục Aegis ra biển Hoàng Hải mò xác tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Hiện tại quân đội Hàn Quốc đang điều động tàu khu trục Aegis tìm kiếm các mảnh vỡ giai đoạn 2 tên lửa đẩy Unha-3 trên biển Hoàng Hải. Chưa đầy 2 giờ sau khi Unha-3 rời bệ phóng, một tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc đã phát hiện một phần của thùng chứa nhiên liệu giai đoạn đầu của tên lửa đẩy Unha-3 trên biển Hoàng Hải.

Phần xác tên lửa này được xác định đang nằm ở độ sâu 80 m dưới mực nước biển và khi thủy triều rút vào khoảng 4 giờ chiều nay, giờ Seoul, nó sẽ được quân đội Hàn Quốc trục vớt. Phần vỏ tên lửa này dài 6 m, rộng 1,6 m sẽ cho biết nhiên liệu mà Bắc Triều Tiên sử dụng là gì.

"Chúng tôi không bắt buộc phải trả lại (phần xác tên lửa) và Seoul xem nó như vũ khí của kẻ thù đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc số 1874", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn quốc cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
tên lửa bắc triều tiên , unha-3 , tên lửa đạn đạo , tàu khu trục aegis
Hàn Quốc phái tàu khu trục mò xác tên lửa Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác