Hàn Quốc thông qua dự luật tăng gấp đôi tiền phạt tàu cá Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Trước đó, các tàu cá Trung Quốc khi bị lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc bắt nhưng không được phép tịch thu ngư cụ, thủy hải sản nên các tàu này thường bán số cá đánh bắt được để lấy tiền nộp phạt, thậm chí sau nộp phạt tiền bán cá vẫn còn dư nên hầu như các tàu cá Trung Quốc không hề biết sợ.

Tân Hoa Xã ngày 4/5 dẫn nguồn tin tờ Chosun IIbo đưa tin, Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua dự luật sửa đổi luật Hành xử chủ quyền đối với tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc ngăn chặn đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của mình

Seoul có những động thái mạnh mẽ như trên trực tiếp bắt nguồn từ vụ việc 9 ngư dân Trung Quốc tấn công lực lượng chức năng Hàn Quốc khiến 4 cảnh sát biển Hàn Quốc bị thương.

Theo đó, các tàu cá nước ngoài (Trung Quốc) xâm nhập và đánh bắt trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc sẽ bị phạt 200 triệu won thay vì 100 triệu won như rước đây.

Mặt khác, cảnh sát biển Hàn Quốc đã được trao quyền tịch thu ngư cụ, thủy hải sản đánh bắt được trên tàu vi phạm.
Cục trưởng Cảnh sát biển Hàn Quốc bức xúc trước các vụ ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép và tấn công lực lượng chức năng Hàn Quốc

Trong trường hợp lực lượng chức năng Hàn Quốc đã ra thông báo mà các tàu cá nước ngoài (Trung Quốc) vẫn lờ đi và tiếp tục đánh bắt thì tàu cá đó có thể bị phạt thêm từ 5 triệu đến 100 triệu won.

Do đối tượng chủ yếu của dự luật này là các tàu cá Trung Quốc nên có báo đặt tên cho nó là "Luật chống tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép".

Bộ Sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết, dự luật này sẽ chính thức được áp dụng từ đầu tuần tới.

Cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ các ngư dân Trung Quốc vi phạm

Cũng theo cơ quan này, việc thu ngư cụ và thủy hải sản đánh bắt được của tàu cá Trung Quốc sẽ là giải pháp hiệu quả ngăn chặn hành vi xâm nhập vùng biển đặc quyền kinh tế và đánh bắt thủy hải sản trái phép của tàu cá Trung Quốc.

Trước đó, các tàu cá Trung Quốc khi bị lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc bắt nhưng không được phép tịch thu ngư cụ, thủy hải sản nên các tàu này thường bán số cá đánh bắt được để lấy tiền nộp phạt, thậm chí sau nộp phạt tiền bán cá vẫn còn dư nên hầu như các tàu cá Trung Quốc không hề biết sợ.

2h chiều 3/5 tại cảng Mukho, thành phố Donghae Hàn Quốc đã triển khai hoạt động diễn tập tổng hợp quân đội - dân phòng và chính quyền vây bắt và xử lý tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển đặc quyền kinh tế Hàn Quốc  và đánh bắt cá trái phép.

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
hàn quốc , ngư dân , tàu cá
Hàn Quốc thông qua dự luật tăng gấp đôi tiền phạt tàu cá Trung Quốc
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC MANH ĐỘNG, NGUY HIỂM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác