Hàn Quốc tố Triều Tiên định can thiệp vào bầu cử

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) -Không có bằng chứng vụ thảm sát ở Nam Sudan; Hàn Quốc tố Triều Tiên định can thiệp vào bầu cử; Sân bay Trung Quốc tê liệt vì đĩa bay ......

1. Ngày 7/1, Bộ Nội vụ Syria tuyên bố sẽ “đáp trả bằng quả đấm thép” đối với hành động leo thang tấn công nhằm vào chính phủ của lực lượng khủng bố. Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát tại trung tâm thủ đô Damas làm ít nhất 26 thường dân và nhiều thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng. (VOV)

2. Ngày 7/1, phương tiện truyền thông đại chúng Iran đưa tin Giáo chủ Hồi giáo hàng đầu Iran Lotfolla Safi-Golpaygani đã lên tiếng cảnh tỉnh các tín đồ trong nước không nên sử dụng Facebook vì nội dung mạng xã hội này mâu thuẫn với những chuẩn mực của đạo Hồi. Theo các số liệu chính thức, hiện nay ở Iran có khoảng 17 triệu người sử dụng Facebook, mặc dù nhà chức trách nước này cấm các mạng xã hội.(Vietnamplus)

3. Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết Seoul phát hiện dấu hiệu Mặt trận Dân chủ Dân tộc thuộc Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hàn Quốc. Trước đó, trong buổi báo cáo nhiệm vụ năm 2012 với tổng thống hôm 5/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh bộ này và các cơ quan hữu quan sẽ ngăn chặn những mưu đồ của Bình Nhưỡng can thiệp vào đời sống chính trị của đất nước.(Lao động)

4. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Nam Sudan Hilde Johnson ngày 7/1 khẳng định, không tìm thấy bằng chứng nào về các cuộc thảm sát tập thể như tin đưa trước đó. Bà Johnson cho rằng những thông tin nói hơn 3.000 đã thiệt mạng trong tuần trước khi hàng nghìn thanh niên vũ trang tấn công khu vực Pibor thuộc bang Jonglei dường như là vô căn cứ.(Vietnamplus)

5. Sân bay quốc tế Song Lưu, Thành Đô q(TQ) đã tạm thời phải đóng cửa trong ngày 5/1 do trên vùng trời sân bay xuất hiện một vật thể lạ không xác định. Việc quản chế sân bay đã làm 9 chuyến đi bị huỷ, 40 chuyến đi bị chậm, 28 chuyến đến bị huỷ hoặc chậm, 3 chuyến phải quay lại nơi xuất phát. Ngay sau vụ việc hàng loạt tin đồn về một cuộc tấn công của người ngoài hành tinh đã xuất hiện trên mạng đã gây hoang mang dư luận.(Tiền Phong)

6. Hai phong trào chính của Palestine là Phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas và Phong trào Hồi giáo Hamas đang cai quản Dải Gaza ngày 7/1 đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tù nhân. Sau cuộc họp giữa hai bên, điều phối viên của ủy ban trả tự do theo thỏa thuận hòa giải, ông Khaled al-Batch tuyên bố: " đã nhất trí về việc trả tự do cho các tù nhân và phân phối lại báo chí từ nay đến ngày 15/1”. (Vietnamplus)

7. Tòa án Mátxcơva hôm qua đã kết án tù chung thân đối với 3 tên cầm đầu nhóm cướp nguy hiểm đã gây ra 22 vụ giết người ở thủ đô Nga trong giai đoạn 2000 - 2007. Số thuộc hạ còn lại đã bị phạt tù 6-25 năm. Nhóm cướp trên do Yevgeny Fyodorov và Dmitry Semin, cả 2 từng là sĩ quan cảnh sát bị sa thải vì vi phạm kỷ luật, cùng tên tội phạm khét tiếng Sergei Fyodorov cầm đầu. Tù chung thân là mức án cao nhất ở Nga vì nước này không áp dụng hình phạt tử hình.(SGGP)

8. Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Adnan Issa ngày 7/1 khẳng định AL không có ý định rút khỏi Syria phái bộ quan sát viên Arập chịu trách nhiệm đánh giá tình hình tại nước này. Ông Issa khẳng định các nước Arập muốn các quan sát viên tiếp tục nhiệm vụ của họ và nhiệm vụ này được tăng cường trên lĩnh vực hậu cần.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 08/01/2012Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Facebook , Ả Rập , Hàn Quốc , Sudan , quan sát viên , sân bay , phong trào , trả tự do , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc tế , đưa tin
Hàn Quốc tố Triều Tiên định can thiệp vào bầu cử
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác