Được quan tâm

Hàng trăm phiến quân Syria buông súng xin chính phủ Assad ân xá

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Vỡ mộng trước những lời hứa của phiến quân Hồi giáo về một "cuộc cách mạng" tại Syria, kiệt sức sau hơn 2 năm xung đột đẫm máu và cảm thấy họ đang ngày càng xa rời mục tiêu chiến đấu, ngày càng nhiều phiến quân Syria tham gia ký thỏa thuận ân xá của chính quyền Assad.

Hàng trăm người Syria cầm vũ khí chống lại Tổng thống Bashar al-Assad đang quay trở lại phe chính phủ xin được ân xá.

Phiến quân Syria.

Vỡ mộng trước những lời hứa của phiến quân Hồi giáo về một "cuộc cách mạng" tại Syria, kiệt sức sau hơn 2 năm xung đột đẫm máu và cảm thấy họ đang ngày càng xa rời mục tiêu chiến đấu, ngày càng nhiều phiến quân Syria tham gia ký thỏa thuận ân xá của chính quyền Assad.

Đồng thời, thân nhân của các tay súng trên cũng lặng lẽ di chuyển tới những khu vực do lực lượng chính phủ kiểm soát được xem như một nơi trú ẩn an toàn của mình trong bối cảnh quân đội Assad đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào những khu vực bị chiếm đóng bởi lực lượng nổi dậy.

Động thái này được xem là một tín hiệu vui đối với "sứ mệnh hòa giải" được thành lập với mục đích mở đường cho các phiến quân quay trở lại phe chính phủ của Tổng thống Assad.

Ali Haider, Bộ trưởng phụ trách chương trình trên cho biết: "Thông điệp của chúng tôi là nếu bạn thực sự muốn bảo vệ người dân Syria, hãy đặt vũ khí xuống và tham gia bảo vệ Syria theo đúng cách, thông qua đối thoại".

Ông Haider là một nhà lãnh đạo ôn hòa có tiếng và là người thiết lập chương trình thúc giục các chiến binh từ bỏ vũ khí đổi lấy sự an toàn ở các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Các chiến binh nổi dậy nói rằng họ nhận thức được đề nghị ân xá và chọn cách chấp nhận nó. 

"Tôi đã chiến đấu cho cuộc cách mạng, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã mất mục đích chiến đấu. Bây giờ, các phần tử cực đoan kiểm soát thị trấn của chúng tôi. Gia đình tôi phải chuyển sang phía chính phủ vì thị trấn của chúng tôi không còn an toàn nữa. Assad khủng khiếp, nhưng chính quyền thay thế còn tồi tệ hơn", một tay súng nói với Telegraph.

Sau khi ký hợp đồng ân xá, các tay súng nổi dậy sẽ được cấp một giấy thông hành để đi qua trạm kiểm soát của quân đội Syria và được đưa tới một ngôi nhà an toàn chờ đến khi tên tuổi của họ được loại ra khỏi danh sách truy nã của Bộ Quốc phòng.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Syria , ân xá , tay súng , phiến quân , nổi dậy , vũ khí , vỡ mộng , chiến binh
Hàng trăm phiến quân Syria buông súng xin chính phủ Assad ân xá
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác