Được quan tâm

Hoàn Cầu: Nhật Bản mở hội nghị 13 nước ven biển kiềm chế Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hễ có bất cứ động thái nào của các bên liên quan kêu gọi tìm kiếm giải pháp đảm bảo an ninh hàng hải, thúc đẩy COC, kiểm soát rủi ro trên Biển Đông là giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong đó có Thời báo Hoàn Cầu lại lu loa lên rằng các nước đang tập hợp chống lại Trung Quốc, kiềm chế Trung Quốc?!


Trung Quốc liên tục gia tăng sức mạnh quân sự trên Biển Đông khiến khu vực hết sức lo ngại, làm tăng nguy cơ xung đột trong khi Thời báo Hoàn Cầu liên tục cho rằng Trung Quốc đang bị "bắt nạt", "kiềm chế"?!

Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/9 đưa tin, hôm qua 24/9 Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã mời 13 nước ven biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong đó có Philippines và Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế đầu tiên về biển do Nhật tổ chức.

Trước đó, Nhật Bản đã thông báo rất rõ về mục đích hội thảo quốc tế này nhằm đảm bảo nan ninh, an toàn hàng hải trên tuyến đường hàng hải huyết mạch qua eo biển Malacca và vùng biển Somalia.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu hôm nay lại gắn nguồn "truyền thông Nhật Bản" đưa tin hội nghị (thực chất là một hội thảo quốc tế về biển) này là nhằm "tập hợp các nước ven biển để kiềm chế sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc"?!

Phương châm của hội thảo là tìm ra các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, trong đó có nội dung không cho phép quốc gia nào đó sử dụng sức mạnh cưỡng chế để làm thay đổi hiện trạng trên các vùng biển mà tuyến hàng hải huyết mạch quốc tế đi qua.

Vẫn phản ứng theo kiểu có tật giật mình, suy bụng ta ra bụng người, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng mệnh đề "không cho phép quốc gia nào đó dùng sức mạnh cưỡng chế làm thay đổi hiện trạng" là nhằm vào Trung Quốc và khiến cánh học giả Trung Quốc "chói tai"?!

Biển Đông thời gian vừa qua liên tục căng thẳng sau những hoạt động leo thang của phía Trung Quốc vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC trong khi Bắc Kinh liên tục né tránh đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Nhưng hễ có bất cứ động thái nào của các bên liên quan kêu gọi tìm kiếm giải pháp đảm bảo an ninh hàng hải, thúc đẩy COC, kiểm soát rủi ro trên Biển Đông là giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong đó có Thời báo Hoàn Cầu lại lu loa lên rằng các nước đang tập hợp chống lại Trung Quốc, kiềm chế Trung Quốc?!Hồng Thủy
Từ khóa :
hoàn cầu , thời báo hoàn cầu , trung quốc , bành trướng , quân sự , biển đông
Hoàn Cầu: Nhật Bản mở hội nghị 13 nước ven biển kiềm chế Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác