Được quan tâm

Học giả Anh: Yatsenyuk là người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Quan điểm bài Nga của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã khiến ông biến thành "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu".

Nhà khoa học chính trị người Anh Richard Sakwa nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten hôm 9/3 cho rằng quan điểm bài Nga của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã khiến ông biến thành "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu".

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo ông Sakwa, Arsenyuk - người từng nhiều lần lên tiếng cho rằng ai muốn trở thành người Nga thì nên di cư tới Nga - không xứng đáng nhận được sự tôn trọng của người dân Ukraine.

Nhận xét về cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Sakwa đã cáo buộc những tham vọng của Mỹ và NATO đã châm ngòi cho xung đột tại quốc gia này cũng như những căng thẳng với Liên bang Nga.

Donbass sẽ không bao giờ quay trở lại với Ukraine như trước bởi theo quan điểm của ông, lựa chọn duy nhất cho khu vực này trở thành một phần của nhà nước liên bang Ukraine.

Ông Sakwa không loại trừ khả năng Ukraine có thể sẽ tiếp tục sụp đổ vì chính quyền Kiev mới "thay vì giải quyết các vấn đề lại làm trầm trọng thêm nó". Nhà khoa học chính trị Anh cũng kêu gọi phương Tây gây áp lực với chính phủ Kiev để cung cấp đủ các điều kiện đưa Donbass trở về là một thành phần của Liên bang Ukraine.

Nhà khoa học chính trị người Anh Richard Sakwa.

Nhận xét về quan điểm của phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một bên xung đột ở Ukraine, ông Sakwa cho rằng rất sai lầm. Theo ông, Putin không muốn cuộc chiến tranh này và đã làm hết sức để tránh nó. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Mỹ và NATO.

Sakwa cũng lên tiếng phản đối sự mở rộng NATO, bởi theo ông, cường quốc hạt nhân Nga sớm hay muộn cũng sẽ phản đối kế hoạch này. Theo ông, Tổng thống Putin đã từng cảnh báo tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007 rằng Nga "không hài lòng với tình hình chiến lược hiện tại", nhưng không ai lắng nghe ông ấy.

Sakwa hiện là Giáo sư nghiên cứu về Nga và châu Âu tại Đại học Kent. Ông từng là thành viên của Chương trình Nga và Âu Á tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Hoàng gia Anh. Từ tháng 9/2002, ông là thành viên của Viện Hàn lâm./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , arseny yatsenyuk , nga , Mỹ , Nato ,
Học giả Anh: Yatsenyuk là người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
hùng tạ
3

cái anh thủ tướng Ukraine Areseny Yatsenyuk chỉ là quân cờ trong tay của Mỹ và NaTo nhằm tàn phá Ukraine bởi chính sách dân tộc cực đoan của anh ta (người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu )người này sẽ còn nguy hiểm hơn khi anh ta nhận được quốc tịch Canada

Donnet
1

Arseny Yatsenyuk.là một tên Hitler được Mỹ đào tạo. Kiev phải hết sức cẩn trọng đến khi truy tố, không để hắn chạy khỏi KIev.

Cao Nam
4

Thể chế chính trị EU, Mỹ mới có tiếng nói như Sakwa. Tôi chưa nói đến nội dung và ý đồ, kể cả ý đồ dùng giáo sư để thực hiện mục đích tuyên truyền.

kienquoc
15

quan điểm bài Nga của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã khiến ông biến thành "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu".nhận xét này thuyết phục, theo tôi anh chàng Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk rất có thể bị bệnh tâm thần phân liệt thể hoan tưởng ( căn cứ vào các bài phát biểu của anh ta)

trịnh hà
19

"Putin không muốn cuộc chiến tranh này và đã làm hết sức để tránh nó. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Mỹ và NATO". Đó là một nhận xét chính xác, khách quan. Hy vọng rằng trong dân chúng cũng như giới tinh hoa ở phương Tây sẽ xuất hiện nhiều hơn những tiếng nói khách quan như thế này để cho Ukraine được bình yên, trở lại là người anh em thân thiết với Nga như đã từng có thời kỳ tốt đẹp như vậy trong lịch sử.

echngoidaygieng
0

tối thiểu của sự hiểu biết anh hùng của quandiem bên này là kẻ thù của bên kia..những kẻ yêu nước nga tất nhiên putin là thần tượng còn phần lớn coi putin là tội đồ của lịch sử qua những bình luận tôi thấy suj hiểu biết quá nông bình thường....

Xem thêm bình luận
Tin khác