Được quan tâm

Học giả Mỹ: Trung Quốc sẽ tiếp tục là "kẻ bắt nạt" phiền phức

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)

(GDVN) - Trung Quốc có thể tiếp tục làm phiền và là "kẻ bắt nạt" Nhật Bản trong vấn đề Biển Đảo, nhưng ông không cho rằng sẽ nổ ra một cuộc xung đột lớn giữa 2 cường quốc châu Á.


Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương


Nhật báo Chosun Hàn Quốc ngày 30/3 đưa tin, một nghiên cứu dưới sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản vừa được công bố đã cảnh báo Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách hàng hải "táo tợn" hơn và ngày càng ít ngại chọc giận các nước láng giềng hơn.

Báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản nói rằng Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quốc gia và tăng cường sức mạnh quân sự, điều này làm gia tăng sự "quyết đoán" của Bắc Kinh.

Quan hệ Trung - Nhật đã xấu đi kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku, trọng tâm của tranh chấp lãnh hải Nhật - Trung kéo dài trong nhiều thập kỷ. Bắc Kinh phản ứng giận giữ bằng cách phái các tàu công vụ thường xuyên kéo tới nhóm đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

Bản báo cáo cho hay có dấu hiệu "xâm lược" rõ ràng từ Trung Quốc trước khi Nhật quốc hữu hóa nhóm đảo. Hành động của Trung Quốc "rõ ràng cho thấy nó đã chuẩn bị các biện pháp thúc đẩy yêu sách của mình trên các hòn đảo một cách tỉ mỉ từ rất sớm".

Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii nhận định: "Người Trung Quốc cho rằng việc Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư đã thay đổi tình trạng hiện tại và lỗi hoàn toàn nằm ở phía Nhật Bản. Vì vậy Nhật Bản đang cố gắng để chỉ ra rằng Trung Quốc đã chuẩn bị làm điều này. Họ đang chứng tỏ sức mạnh cơ bắp của mình trên Biển Đông".

Ông nói rằng Trung Quốc có thể tiếp tục làm phiền và là "kẻ bắt nạt" Nhật Bản trong vấn đề Biển Đảo, nhưng ông không cho rằng sẽ nổ ra một cuộc xung đột lớn giữa 2 cường quốc châu Á.

Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Ralph Cossa nói rằng ông thấy một số tín hiệu theo cả hai hướng, xoa dịu hoặc xới nó lên, nên hiện tại vẫn còn quá sớm để nói tranh chấp Senkaku sẽ đi tới đâu.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
Từ khóa :
nhat ban , senkaku , hoa dong , dieu ngu , quan su trung quoc , bac trieu tien , kim jong un , bien dong , truong sa , giao duc
Học giả Mỹ: Trung Quốc sẽ tiếp tục là "kẻ bắt nạt" phiền phức
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác