Được quan tâm

Học giả TQ: "Giàn khoan sẽ quay lại, Việt Nam phải quen với điều này"?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng (bất hợp pháp ở Trường Sa?) sẽ là cơ sở hậu cần cho các hoạt động thăm dò tương tự nhiều hơn nữa.

Khang Lâm, Viện Nghiên cứu Biển Đông, Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 17/7 dẫn lời Khang Lâm, một học giả từ Viện Nghiên cứu Biển Đông do Trung Quốc lập ra cho biết giàn khoan 981 đã tìm thấy nguồn năng lượng dự trữ khá tốt và có giá trị khổng lồ (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

"Trong ngắn hạn, Trung Quốc không có khả năng thăm dò quy mô lớn trong khu vực. Chúng tôi vẫn cần phải thu thập dữ liệu và tiến hành đánh giá rủi ro trước khi hạ đặt một giàn khoan. Nhưng cuối cùng chúng tôi sẽ quay trở lại. Việt Nam có thể phải cố gắng làm quen với điều này", Khang Lâm thách thức.

Những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng (bất hợp pháp ở Trường Sa?) sẽ là cơ sở hậu cần cho các hoạt động thăm dò tương tự nhiều hơn nữa, Khang Lâm cho biết.

Lý Minh Giang, một giáo sư tại trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore cho biết, thông báo của phía Trung Quốc thu hồi giàn khoan 981 về Hải Nam có thể giúp xoa dịu những căng thẳng trong ngắn hạn do tâm lý chống (các hoạt động bành trướng lãnh thổ, xâm phạm vùng biển Việt Nam từ phía) Trung Quốc có thể giảm.

"Duy trì một đội tàu hộ tống là nguy hiểm và tốn kém. Căng thẳng hiện tại sẽ không giảm nếu các tàu Trung Quốc vẫn còn ở đó (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam - PV)", ông Giang cho biết.

Bắc Kinh thông báo rút giàn khoan 981 sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuần trước Thượng viện Mỹ cũng thông qua một nghị quyết kêu gọi đóng băng các hoạt động thay đổi hiện trạng trong "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông.

Tuy nhiên ông Lý Minh Giang cho rằng không có dấu hiệu nào về mối liên hệ giữa việc dịch chuyển giàn khoan 981 với nghị quyết của Thượng viện Mỹ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
học giả , trung quốc , giàn khoan 981 , quay trở lại , việt nam , làm quen , đảo nhân tạo , trường sa , biển đông
Học giả TQ: "Giàn khoan sẽ quay lại, Việt Nam phải quen với điều này"?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Vô Danh
3

Cậu khang lâm này có tâm lý không bình thường chăng ? Thuộc viện nghiêng cứu biển đông chứ đâu phải thuộc cơ quan chính phủ cấp cao như ông Tập đâu mà tự khẳng định :( Việt Nam có thể phải cố gắng làm quen với điều này ). Cậu này đã từng đến biển đông ( thuộc chủ quyền VN ) chưa mà lại tin giàn khoan 981 tìm ra nguồn năng lượng tốt và có giá trị ? Đã được tận mắt nhìn số liệu nguồn lợi mà cậu đã được nghe không ?

tuy yen
5

Trung quốc sợ nhất là bị thêm VN kiện. Vì họ đang bị ám ảnh vụ Philippines kiện chưa biết chạy làng có được không, nay VN ta có động thái muốn kiện tới luôn, Trung quốc oải lắm, lấy cớ tránh bão để tính kế tái xâm lược...khi tình hình kiện tụng dịu đi, nhạt nhòa đi . Vậy VN ta cứ kiện tới luôn, cho trungquoc bể mặt hết dám dở trò trong tương lai.

Trần Châu Hưng Quốc
13

- Đây là 1 điều chắc chắn sẽ xảy ra, quan trọng là bây giờ Việt nam ta phải cảnh giác cao độ phải có lực lương tuần tra thường xuyên nếu thấy nó tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của mình thì phải ngay lập tức đẩy đuổi nó ra chứ để nó tiến sâu vào như lần trước nếu lần này mà nó đã vào được thì nhất định nó se không rút đi.

lê nam
21

Việc Trung quốc rút giàn khoan do bão chỉ là cái cớ. Chắc chắn trung quốc sẽ có nhưng toan tính mới. Việt nam không để bị mắc lừa. Lần này Việt nam dành được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, biết đâu lần sau trung quốc lại dùng ảnh hưởng của mình để làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Việt nam trước cộng đông quốc tế. Để tránh tình trạng này chúng ta nên cân nhắc việc khởi kiện Trung quốc lên tòa án quốc tế kế cả khi trung quốc đã rút giàn khoan.

Xem thêm bình luận
Tin khác