Học giả Trung Quốc kêu gọi bố trí tàu Liêu Ninh thường trực Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)

(GDVN) - "Nếu Trung Quốc có thể triển khai một tàu sân bay ở Biển Đông thì có thể mở rộng sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực", ông Bình nhận định, kết hợp với việc áp đặt (bất hợp pháp) khu nhận diện phòng không ở Biển Đông trong tương lai, Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế, kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời Biển Đông.


Tống Trung Bình bình luận trên đài Phượng Hoàng.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 11/12 dẫn lời Tống Trung Bình, một nhà bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên triển khai tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông để tăng cường yêu sách "chủ quyền" (vô lý và phi pháp) của họ.

"Biển Đông là nơi tốt nhất cho cụm tàu sân bay Liêu Ninh để thể hiện hết uy lực của nó", ông Bình nói với tờ Văn Hối, một tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh.

Tống Trung Bình cho rằng Trung Quốc cần triển khai cụm tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông vì Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều "thách thức nghiêm trọng trong khu vực, bao gồm cả sự chiếm đóng bởi một số quốc gia ven Biển Đông đối với nhiều đảo nhỏ, rặng san hô hoặc các bãi cát ngầm"?! Tham vọng ám chỉ muốn độc chiếm quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc yêu sách "chủ quyền" đối với 85% diện tích Biển Đông, không chỉ xâm phạm chủ quyền 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam mà còn gặm vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của các nước ven Biển Đông và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các bên liên quan.

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh đang hiện diện trên Biển Đông.

Thông tấn xã Đài Loan cho biết, các bên liên quan ở Biển Đông như Philippines, Malaysia, Việt Nam, Brunei đều xem Trung Quốc như "một kẻ bắt nạt hiếu chiến".

Tống Trung Bình lưu ý rằng, "điểm cực Nam" của đường lưỡi bò (phi pháp) là bãi ngầm James, Trung Quốc gọi là bãi Tăng Mẫu cách bờ biển Malaysia chừng 80 km và cách Trung Quốc 2500 km.

Trong khi đó các chiến đấu cơ Trung Quốc chỉ có thể ở trên không trong thời gian tương đối ngắn, nên sẽ khó khăn cho Bắc Kinh trong tham vọng kiểm soát bất hợp pháp bầu trời Biển Đông xuống tận quần đảo Trường Sa.

"Nếu Trung Quốc có thể triển khai một tàu sân bay ở Biển Đông thì có thể mở rộng sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực", ông Bình nhận định, kết hợp với việc áp đặt (bất hợp pháp) khu nhận diện phòng không ở Biển Đông trong tương lai, Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế, kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời Biển Đông.

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
Từ khóa :
trung quốc , tàu sân bay , adiz , biển đông , liêu ninh , khu nhận diện phòng không , hoàng sa , trường sa , chủ quyền
Học giả Trung Quốc kêu gọi bố trí tàu Liêu Ninh thường trực Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác