Hội đồng Giáo dục Toronto Canada cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Có bằng chứng không thể chối cãi về việc Bắc Kinh gây ảnh hưởng thông qua các Viện Khổng Tử.

Hình minh họa, nguồn: Epoch Times.

South China Morning Post ngày 30/10 đưa tin, Hội đồng Giáo dục Toronto giám sát các trường công lập với 232 ngàn học sinh đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ sau những áp lực của phụ huynh biểu tình phản đối ảnh hướng của chính phủ Bắc Kinh vào các trường học ở Canada.

Động thái này có khả năng kích thích Bắc Kinh trước khi Thủ tướng Canada Stephen Harper sang Trung Quốc dự diễn đàn APEC tuần tới. Đây là vụ hủy quan hệ với các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ tiếp theo sau các trường đại học ở Canada và Hoa Kỳ. Lý do là lo ngại tự do học thuật bị hạn chế và chính phủ Trung Quốc có thể giám sát các sinh viên của họ ở nước ngoài qua Viện Khổng Tử cũng như các mục tiêu chính trị khác của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Rõ ràng sự hợp tác này không phù hợp với Hội đồng Giáo dục Toronto và cộng đồng, sự tiếp tục hợp tác là không thích hợp", cơ quan này cho biết trước khi bỏ phiếu quyết định. Thông báo của Hội đồng Giáo dục Toronto khẳng định, có bằng chứng không thể chối cãi về việc Bắc Kinh gây ảnh hưởng thông qua các Viện Khổng Tử, ví dụ như hạn chế tự do ngôn luận trong những giáo viên người Trung Quốc.

Việc hủy bỏ hợp tác có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh. Văn phòng Thủ tướng Canada và đại sứ quán Trung Quốc không đưa ra bình luận nào còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì bác bỏ những lời chỉ trích nhằm vào Viện Khổng Tử.

Charles Burton, một giáo sư đại học Brock Ontario và là một nhà cựu ngoại giao có 2 nhiệm kỳ tại Trung Quốc cho biết, chắc chắn Bắc Kinh sẽ rất tức giận. Ở Trung Quốc, Canada được xem như mục tiêu thù địch trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, việc Hội đồng Giáo dục Toronto tuyên bố cắt đứt quan hệ hợp tác với Viện Khổng Tử sẽ khiến Trung Quốc cảm thấy bị mất mặt.

Ban đầu Toronto hy vọng có thể thông qua Viện Khổng Tử để nhân rộng các chương trình dạy tiếng Hán và văn hóa, nghệ thuật Trung Quốc cho học sinh tiểu học nhưng đã vấp phải sự phản đối của các phụ huynh ngay từ lúc bắt đầu. Các lớp học tiếng Hán rất phổ biến ở Canada khi học sinh và phụ huynh cảm thấy ngoại ngữ này quan trọng với sự nghiệp.

Tiếng Hán là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại Canada, sau tiếng Anh và tiếng Pháp. Khoảng 10,5% những người mới đến Canada từ năm 2006 đến 2011 là từ Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
hội đồng , giáo dục , toronto , cắt đứt quan hệ , viện khổng tử , trung quốc
Hội đồng Giáo dục Toronto Canada cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử
Bình luận
Trần Duy Hoan
12

Thành lập Viện Khổng Tử ở nước ngoài là bước đầu tiên người TQ thực hiện kế sách Liên hoàn nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng. Núp bóng chiêu bài dạy tiếng Hán, giao lưu văn hóa...để truyền bá tư tưởng Thiên mệnh của Khổng giáo-hạt nhân của chủ nghĩa bành trướng đại Hán. Một khi người dân bản địa đã thấm nhuần tư tưởng đó thì việc phải làm chư hầu cho thiên triều TQ là hợp ý trời, hợp đạo lý, không có gì phải bàn cãi nữa. TQ đủ kiên trì để thực hiện kế sách thâm độc này.

Vũ Tuấn
24

Mong đây là bài học quý giá cho Việt Nam chúng ta. Việt Nam có những bậc thiên tài như Chu Văn An, Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi, Trần Nhân Tông và Hồ Chí Minh. Tư tưởng của các bậc tiền nhân là nền tảng định hướng tinh thần cho Dân tộc ta. Chúng ta mãi tự hào về những bậc tiền hiền Việt Nam.

Đại Việt
4

đó là một trong những hình thức xâm lăng, bành trướng: xâm lăng văn hóa của tư tưởng đại hán.Một hình ảnh tiêu biểu của thói đạo đức giả.Chính nhà cầm quyền trung quốc ngàn đời nay đã và đang vi phạm, chà đạp lên những lời giáo huấn, những chuẩn mực đạo đức của khổng tử truyền bá. ví dụ như thấy cái lợi của người khác thì không ham ( nhưng trung quốc cướp biển đông của VN và asian; Điều mình không muốn thì đừng làm cho kẻ khác

Xem thêm bình luận
Tin khác