Hồng Lỗi: Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Scarborough

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, AFP)

(GDVN) - Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát tại vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough để đối phó với cái mà Trung Quốc gọi là "hành động khiêu khích" của Philippines.

Tân Hoa Xã ngày 23/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát tại vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough để đối phó với cái mà Trung Quốc gọi là các "hành động khiêu khích" của Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Theo lời người phát ngôn này, hiện Trung Quốc đang duy trì khoảng 20 (?) tàu thuyền đánh cá tại vùng biển này, tương tự như mọi năm.

"Hoạt động của các tàu cá phù hợp với quy định pháp luật có liên quan của Trung Quốc cũng như lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc" - ông Hồng Lỗi nói.

Ngay sau đó Hồng Lỗi đã bác bỏ cáo buộc của các phương tiện truyền thông Philippines cho rằng phía Bắc Kinh đã gửi gần 100 tàu thuyền đánh cá tới vùng biển tranh chấp căng thẳng giữa hai bên trong những tháng gần đây.

Lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè của Trung Quốc trên Biển Đông đã có hiệu lực kể từ ngày 16/5 và sẽ kéo dài tới ngày 1/8. Tuy nhiên, các tàu cá Trung Quốc vẫn được phép duy trì hoạt động ở vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough.

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại bãi cạn Scarborough bị lực lượng tuần tra Philippines phát hiện hôm 10/4/2012.

Phản ứng trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi các phương tiện truyền thông Philippines dẫn lời Ngoại trưởng nước này, ông Raul Hernandez, cho biết tính tới đêm ngày 21/5, phía Trung Quốc đã đưa 16 tàu cùng 56 thuyền nhỏ để đánh bắt cá tại vùng nước nông gần bãi cạn Scarborough, nơi Philippines tuyên bố chủ quyền. 

Theo ông Hernandez, số lượng thuyền đánh cá Trung Quốc vào sáng ngày 22/5 đã tăng lên thành 76, trong khi số tàu đánh cá vẫn là 16.

Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng “phản đối hành động này của Trung Quốc như sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và quyền tài phán của Philippines trong bãi cạn này, và chủ quyền trong đặc khu kinh tế của Philippines bao gồm cả vùng Bajo de Masinloc” (Vùng Bajo de Mansinloc là một cách gọi bãi cạn Scarborough của Philippines).

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng việc xuất hiện của các tàu cá này - được cho là đang đánh cá và thu thập san hô - chứng tỏ lệnh cấm đánh bắt do chính Trung Quốc ban hành đã bị vi phạm. Phía Philippines chỉ triển khai tàu từ Lực lượng phòng vệ bờ biển và Cục Tài nguyên thủy hải sản để giám sát hoạt động các tàu Trung Quốc trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines quan ngại sự xâm nhập của tàu Trung Quốc tại bãi này sẽ khiến căng thẳng leo thang và đã gửi công hàm kháng nghị về vụ việc và yêu cầu tàu Trung Quốc ngay lập tức rút khỏi khu vực đến Chính phủ Trung Quốc, thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

 


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, AFP)
Từ khóa :
Trung Quốc , Philippines , phương tiện truyền thông , biển Đông , lệnh cấm , lời phát ngôn , Bộ Ngoại Giao , quân sự
Hồng Lỗi: Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Scarborough
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : TRANH CHẤP SCARBOROUGH
Chủ đề : HỒNG LỖI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác