Được quan tâm

Hồng Lỗi "chối" trắng trợn vụ tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Hồng Lỗi còn lên giọng cho rằng hành động phi pháp, vô nhân đạo của tàu Trung Quốc đối với tàu cá Việt Nam ngày 20/3 là "cần thiết và chính đáng".


Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 26/3 dẫn lời Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận trắng trợn thực tế về việc tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa hôm 20/3.

Hồng Lỗi đã bóp méo trắng trợn sự thật rằng tàu cá Việt Nam đánh bắt tại Hoàng Sa - vùng biển chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam là "xâm nhập và đánh bắt trái phép vùng biển chủ quyền của Trung Quốc".

Hồng Lỗi còn lên giọng cho rằng hành động phi pháp, vô nhân đạo của tàu Trung Quốc đối với tàu cá Việt Nam ngày 20/3 là "cần thiết và chính đáng". "Sau khi xác minh các bên liên quan, (tàu Trung Quốc) khi đó không gây ra tổn hại nào đối với tàu cá Việt Nam", Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Hồng Lỗi xuyên tạc trắng trợn sự thật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố, "Trung Quốc thúc giục Việt Nam phải có các biện pháp tăng cường giáo dục và quản lý ngư dân, ngừng các hoạt động phi pháp tương tự" khi đề cập đến quyền hoạt động, đánh bắt cá của ngư dân trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.

Yêu cầu Trung Quốc điều tra hành động bắn tàu cá Việt Nam 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20/3/2013, một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. 

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam".

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.


Nguyễn Thành/tienphong


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , hoang sa , truong sa , tau trung quoc ban chay tau ca viet nam , hong loi , bac trieu tien , kim jong un , giao duc vn
Hồng Lỗi "chối" trắng trợn vụ tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC ĐÁNH BẮT TRÁI PHÉP Ở BIỂN ĐÔNG
Chủ đề : HỒNG LỖI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác