Được quan tâm

Hun Sen, Sam Rainsy không chào, không bắt tay nhau khi đi đón Nhà vua

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo, Cambodia Daily)

(GDVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy cùng xuất hiện tại nhà chờ VIP sân bay quốc tế Phnom Penh để đón Quốc vương Sihamoni từ Bắc Kinh trở về, 2 đối thủ chính trị không chào nhau cũng chẳng bắt tay nhau trong lúc chờ đợi.


Ông Sam Rainsy và lãnh đạo phe đối lập CNRP đón Quốc vương, Thái hậu Campuchia trở về từ Trung Quốc hôm qua 11/9.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy cùng xuất hiện tại nhà chờ VIP sân bay quốc tế Phnom Penh để đón Quốc vương Sihamoni từ Bắc Kinh trở về, 2 đối thủ chính trị không chào nhau cũng chẳng bắt tay nhau trong lúc chờ đợi.

Sau khi đến chào Quốc vương Campuchia, ông Hun Sen rời khỏi sân bay và không đưa ra bất cứ phát biểu, bình luận nào, nhưng Sam Rainsy đã nán lại để nói chuyện với các phóng viên.

Ông Rainsy lặp đi lặp lại đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) phủ nhận kết quả bầu cử Quốc hội và cáo buộc có gian lận trên diện rộng, đồng thời tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình bất bạo động 3 ngày từ thứ Bảy "để bày tỏ ý chí của quần chúng Camphuchia".

Chủ nhật vừa rồi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen giành được 65 trong số 123 ghế tại Quốc hội, 55 ghế còn lại dành co CNRP.

Quốc vương Campuchia dự kiến triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới vào ngày 23/9 theo quy định của Hiến pháp. Nhưng Sam Rainsy đã đe dọa sẽ tẩy chay phiên họp đầu tiên nếu không có "giải pháp thích hợp" đáp ứng yêu cầu của đảng này, đó là cần lập Ủy ban điều tra độc lập về kết quả bầu cử họ cho là "bất thường".

Mặc dù Rainsy nhiều lần đe dọa tẩy chay kỳ họp Quốc hội với hy vọng mở ra một cuộc điều tra độc lập, hôm qua 11/9 Sam Rainsy nhắc lại tuyên bố rằng CNRP sẽ "xem xét" tham dự phiên khai mạc Quốc hội nếu Quốc vương Sihamoni có thể đưa ra lý do thuyết phục.

Nếu CNRP không dừng đe dọa tẩy chay phiên họp của Quốc hội trước khi cuộc bầu cử bị cáo buộc gian lận được điều tra một cách độc lập thì đó sẽ không phải lần đầu tiên các bên đã sử dụng một thông báo từ Quốc vương để biện minh cho sự thay đổi trong chính sách.

Nhà phân tích chính trị độc lập Chea Vannath cho biết hôm thứ Tư rằng Rainsy có thể đang thử xem những người ủng hộ cuối cùng có giúp ông tăng cường vị trí của phe đối lập trong Quốc hội mới hay không.

Trên thực tế Sam Rainsy đã bắt đầu giảm dần các đe dọa tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo, Cambodia Daily)
Từ khóa :
sam rainsy , hun sen , bầu cử campuchia , quốc vương campuchia
Hun Sen, Sam Rainsy không chào, không bắt tay nhau khi đi đón Nhà vua
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác