Được quan tâm

"Hương Sơn luận kiếm, tướng Trung Quốc dùng miệng lưỡi ru ngủ quần hùng"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cái ông Long nói là "vũ lực" đã có những biến tướng trá hình hết sức nguy hiểm và lợi hại. Tàu hải quân được sơn vỏ trắng mang chữ Cảnh sát biển Trung Quốc.

Tướng Phạm Trường Long tại Diễn đàn Hương Sơn, Bắc Kinh sáng nay 17/10, ảnh: Reuters.

Đa Chiều ngày 17/10 đưa tin, Bắc Kinh đang tìm cách làm dịu căng thẳng trên Biển Đông khi ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đã có mặt tại Diễn đàn Hương Sơn, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc mời những người đồng cấp Đông Nam Á tới thảo luận về vấn đề an ninh khu vực. Ông Long tuyên bố, Trung Quốc sẽ tránh sử dụng vũ lực ở Biển Đông trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tuần tra tự do hàng hải 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp (bất hợp pháp).

Ông Long cam kết trước các Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực, kể quả để giải quyết các vấn đề (yêu sách) chủ quyền. "Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tránh các xung đột bất ngờ", Phạm Trường Long nói.

Giải thích về các hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), tướng Long vẫn chỉ lặp lại những luận điệu quá cũ và không có sức thuyết phục dư luận: Các công trình này nhằm mục đích dân sự, không ảnh hưởng đến tự do, an ninh hàng hải ở Biển Đông, ngược lại còn "có lợi".

Tờ The Nation Thái Lan hôm nay nhắc lại, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ đã công bố những hình ảnh chụp từ vệ tinh các công trình trên đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở 7 thực thể ngoài Trường Sa đã có 3 đường băng trên 3000 mét đủ sức cất hạ cánh máy bay quân sự hiện đại nhất của Trung Quốc.

Việc ông Long cam kết "không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực" ở Biển Đông khó có thể tin được. Biến cố năm 1974 Trung Quốc thừa cơ Việt Nam đang vào giai đoạn nước rút của công cuộc thống nhất đất nước để cất quân xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa hay năm 1988, khi thiếu vắng sức mạnh đối trọng trong khu vực Trung Quốc cũng chớp thời cơ cất quân xâm lược 6 bãi đá, rặng san hô của Việt Nam ở Trường Sa là những bài học còn nguyên giá trị, PV.

Mặt khác, cái ông Long nói là "vũ lực" đã có những biến tướng trá hình hết sức nguy hiểm và lợi hại. Tàu hải quân được sơn vỏ trắng mang chữ Cảnh sát biển Trung Quốc, thậm chí là "tàu cá vỏ thép" được trang bị mũi nhọn để đâm tàu nước ngoài, rồi giàn khoan khủng cùng đoàn tàu hộ tống hùng hậu chính là lực lượng tiên phong trong bành trướng Biển Đông, hải quân Trung Quốc chỉ đứng canh chừng ở tuyến sau, PV.

Sự kiện Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough năm 2012 hay hạ đặt giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam năm 2014 là một dạng chiến tranh xâm lược kiểu mới, chiến tranh không tiếng súng, không đánh mà thắng, PV.

Về hướng giải quyết tranh chấp Biển Đông, ông Long nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết tranh chấp và khác biệt với các bên liên quan trực tiếp thông qua tham vấn thân thiện và cam kết với các bên liên quan duy trì an ninh, ổn định khu vực". Vẫn một trò bình mới rượu cũ, bẻ từng chiếc đũa và gạt Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc khỏi Biển Đông, đàm phán tay đôi với từng nước nhỏ để dễ bề khống chế, PV.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuđin Hussein đã "nhanh trí" nói trước hội nghị, tuyên bố của ông Phạm Trường Long "đã cam đoan với tất cả các bên". Đại diện của Kuala Lumpur lập tức yêu cầu Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán ký kết COC vì đó là cách tốt nhất để quản lý nguy cơ tranh chấp trong khu vực. Tuy nhiên không thấy đại diện nào của Lầu Bát Nhất hay ông Phạm Trường Long nói gì nữa.

Còn ông Gary Roughead, cựu chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ đã nhấn mạnh trước "quần hùng tại Hương Sơn" rằng, việc xây dựng cầu cảng và sân bay mà Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) ở Trường Sa gây lo ngại chính đáng.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , cảnh sát , Mỹ , đàm phán , Reuters , an ninh , Trung Quốc , Nhật Bản
"Hương Sơn luận kiếm, tướng Trung Quốc dùng miệng lưỡi ru ngủ quần hùng"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Kymdan
2

Tác giả Hồng Thuỷ đã vạch rõ tâm địa giả dối của Trung quốc. Họ đang xâm lược các nước láng giềng, một cuộc xâm lược không tiếng súng. Những người yêu nước Việt đều hiểu rất rõ Trung quốc, nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Xin cảm ơn tác giả Hồng Thuỷ.

Nguyễn Văn Tiên
5

Hoan hô đại diện của Malaysia đã sáng suốt nhìn thấy tâm địa đen tối của phía Trung Quốc .Các phái đoàn khác hoặc là không nhận thấy hoặc là sợ Trung Quốc.

Xem thêm bình luận
Tin khác