IAEA xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20%

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) -"IAEA có thể xác nhận rằng Iran đã bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu lên đến 20% bằng cách sử dụng máy ly tâm IR-1 tại nhà máy Fordo".

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 9/1 đã chính thức xác nhận rằng Iran bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20%, mức có thể dễ dàng được chế biến thành nguyên liệu làm đầu đạn hạt nhân.

Một trong các cơ sở hạt nhân bí mật của Iran ở Qom

"IAEA có thể xác nhận rằng Iran đã bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu lên đến 20% bằng cách sử dụng máy ly tâm IR-1 tại nhà máy làm giàu hạt nhân Fordo" - hãng thông tấn Nga RIA Novosti trích dẫn một tuyên bố chính thức của IAEA cho biết.

Phát ngôn viên IAEA, Gill Tudor, cho biết: các nguyên liệu hạt nhân và hoạt động làm giàu uranium ở mức 20% tại nhà máy Fordo đang nằm ngoài sự "ngăn chặn và giám sát" của IAEA.

Theo các chuyên gia, thông tin này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và phương Tây về chương trình nghiên cứu hạt nhân bí mật của quốc gia Hồi giáo này khi phương Tây cho rằng Iran đang theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, các quan chức Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho biết, nhà máy Fordo được xây dựng để sản xuất các uranium ở mức làm giàu 20% nhằm phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran. Nhà máy Fordo nằm sâu trong vùng núi gần thành phố Qom ở miền trung Iran.

Được biết, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI) Fereydoon Abbasi trong cuối tháng 8 cũng tiết lộ rằng chính quyền Iran đã lên kế hoạch chuyển tất cả các cơ sở làm giàu từ nhà máy Natanz tới Fordo vì lý do an ninh và nói rằng Iran không có kế hoạch làm giàu uranium cao hơn mức 20%.

Tuy nhiên, bản báo cáo mới nhất của IAEA đã ngay lập tức khiến các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu lên tiếng bày tỏ lo ngại.

"Đây là một sự leo thang hơn nữa của các hành vi vi phạm liên tục (của Iran) đối với các trách nhiệm hạt nhân của họ", phát ngôn viên Bộ Ngoại Victoria Nuland cho biết trong cuộc họp báo 9/1.

"Thực tế, IAEA đã nói rõ rằng họ đang làm giàu ở một mức độ không thích hợp tại Fordo. Rõ ràng là một vấn đề" - bà Nuland nói thêm.

Còn ngoại trưởng Anh William Hague đã mô tả động thái này là "một hành động khiêu khích làm suy yếu tuyên bố rằng chương trình hạt nhân là phục vụ mục đích dân sự".

Bộ Ngoại giao Đức bày tỏ hy vọng rằng Liên minh châu Âu sẽ đồng ý với kế hoạch trừng phạt mới chống lại Iran trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 30/1 tới khi mà hoạt động làm giàu uranium tại Fordo được đánh giá là "một bước leo thang hơn nữa".

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , Iran , làm giàu uranium , hạt nhân , xác nhận , Uranium , William , Hague , Victoria , giáo dục , quốc phòng , việt nam , quân đội , nhân dân , hải quân , lục quân , không quân , trang bị , người lính , thiết bị , kỹ thuật , thông số , đặc tính , kỹ chiến thuật , tính năng , đa dụng , thủy phi cơ , tàng hình , máy bay , tên lửa , chiến hạm , tàu sân bay , trung quốc , cảnh sát , đặc nhiệm , bộ binh , lính thủy , đánh bộ , thủy quân , lục chiến , S-300 , S-400 , S-500 , Patriot , chiến hạm , tiêm kích , ném bom
IAEA xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20%
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác