IS tiến sát trung tâm Kobani, người Kurd cầu viện đồng bào ở Iraq

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chiến thuật của Mỹ và phương Tây đang sử dụng để đối phó với khủng bố IS là "đánh và bỏ chạy".

Giao tranh ác liệt đang diễn ra tại Kobani, dân quân người Kurd quyết tử giữ đất nhưng gặp nhiều khó khăn trước các đợt tấn công của khủng bố IS.

The Wall Street Journal ngày 14/10 đưa tin, lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến sát trung tâm thị trấn Kobani, các nhà lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd đã kêu gọi đồng bào mình ở Iraq gửi uân tiếp viện khẩn cấp.

Cuộc chiến kéo dài cả tháng ở Kobani diễn ra trong bối cảnh chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu chống lại IS trải dài trên lãnh thổ Iraq sang tới Syria từ tháng 5 năm nay. Mặc dù các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của IS vẫn đang diễn ra, nhưng các quan chức Mỹ và phương Tây cho biết Kobani rất có thể sẽ thất thủ.

Khaled Barkal, một lãnh đạo người Kurd ở Kobani cho biết, chiến thuật của Mỹ và phương Tây đang sử dụng để đối phó với khủng bố IS là "đánh và bỏ chạy". Hôm nay đại diện cộng đồng người Kurd ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ nhóm họp tại khu tự trị ở Iraq để bàn kế hoạch trợ giúp Kobani.

Các nhà lãnh đạo người Kurd Syria dự kiến sẽ thảo luận với Masoud Barzani, thủ lĩnh người Kurd Iraq về việc viện trợ nhân đạo nhiều hơn cho Kobani. Idress Nassan, một quan chức người Kurd Kobani cho biết phối hợp quân sự nhiều hơn cũng sẽ được thảo luận.

Tuy nhiên lực lượng vũ trang người Kurd Iraq đã công khai nói rằng họ "bất lực" trong việc giúp đỡ đồng bào ở Kobani các loại vũ khí và hậu cần quân sự.

Theo CNN, lực lượng dân quân người Kurd đã đẩy lùi một đợt tấn công của IS vào sáng Thứ Hai, nhưng họ sẽ không thể cầm cự lâu dài nếu tình trạng khó khăn hiện nay vẫn tiếp tục

Hồng Thủy
Từ khóa :
khủng bố is , nhà nước hồi giáo , kobani , cầu viện , người kurd
IS tiến sát trung tâm Kobani, người Kurd cầu viện đồng bào ở Iraq
Bình luận
Tran Xuan Xanh
6

Phát triển cấu trúc xã hội theo khoa học. Những cấu trúc xã hội mang mầu sắc tôn giáo đều thể hiện tính chất cực đoan và man dợ thời Trung Cổ. Phương Tây và Mỹ luôn phá cấu trúc xã hội theo khoa học. Nếu Trung Đông Bắc phi là nhà nước của Hồi Giáo, Châu Âu-Châu Mỹ là nhà nước của Thiên Chúa giáo, một phần châu Á sẽ là nhà nước của Phật Giáo ...thì thế giới loài người sẽ bước vào các cuộc chiến tranh của thánh thần tàn bạo nhất. Thế giới của thánh thần không mang đến tương lai cho loài người.

truc ke
10

Thương quá những tộc người kurd ơi. Thế giới đâu rồi để môt mình người kurd đơn độc chiến đấu vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác