Được quan tâm

Indonesia gợi ý mua vũ khí, Campuchia nói không có tiền

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Campuchia dựa nhiều vào viện trợ quân sự của Trung Quốc để mua vũ khí.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: The Jakarta Post.

The Phnom Penh Post ngày 23/4 đưa tin, một phát ngôn viên chính phủ Campuchia hôm qua đã dội nước lạnh vào một đề nghị của Indoesia về việc bán vũ khí cho nước này, lý do được đưa ra là do hạn chế về ngân sách và Campuchia yêu thích hòa bình.

Tổng thống Joko Widodo đã trao đổi với Thủ tướng Hun Sen tại Jakarta rằng Campuchia có thể mua vũ khí và quân phục của Indoesia theo chương trình hỗ trợ đào tạo của Jakarta cho binh lính Campuchia, đại sứ quán Indonesia tại Phnom Penh xác nhận.

Nhận thức được mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan cho biết Phnom Penh sẽ không mua vũ khí của Indonesia là vì không có tiền. "Số tiền trong ngân sách quốc gia để dành cho phát triển hội nhập của quân đội và nâng cao chất lượng đời sống quân nhân. Campuchia không cần vũ khí hủy diệt hàng loạt", ông nói.

"Chúng tôi sử dụng các kênh ngoại giao và các biện pháp hòa bình để giải quyết các xung đột truyền thống", Phay Siphan nói. Theo số liệu thống kê từ Bộ Quốc phòng Indonesia, chi tiêu quốc phòng của Campuchia đã tăng từ khoảng 100 triệu USD năm 2008 lên 277 triệu USD năm ngoái.

Campuchia dựa nhiều vào viện trợ quân sự của Trung Quốc để mua vũ khí. Năm 2013 Phnom Penh mua 12 máy bay trực thăng Z-9 của Trung Quốc bằng khoản vay lớn từ Bắc Kinh.

Hồng Thủy
Từ khóa :
campuchia , hun sen , gợi ý , mua vũ khí , không có tiền , viện trợ quân sự
Indonesia gợi ý mua vũ khí, Campuchia nói không có tiền
Bình luận
thanh
2

"muốn sống hòa bình hãy chuẩn bị chiến tranh" , ảnh hài ước quá kaka

cuong
4

Sống trong hòa bình hữu nghị là hay nhất các anh ơi .

Lão Nông
12

Mỗi lần muốn có vũ khí, CPC đều có hành động chống pha khác nhau để ủng hộ TQ. 2012 phá hỏng tuyen bố chung của ASEAN tại Phnonpenh. Vừa rồi tai Indonesia tuyên bố phản đối TPP....!!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác