Được quan tâm

Inquirer: Phải phá hủy ngay các căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu Manila hành động ngay bây giờ bằng cách chỉ tập trung vào phá hủy cơ sở vật chất, có thể đổ máu nhưng thương vong không nhiều.

Luật sư Ted Laguatan, ảnh: Philnews.

Tờ Inquirer của Philippines ngày 9/3 đăng bài phân tích của Ted Laguatan, một luật sư về nhân quyền tại San Francisco và chuyên gia luật Di trú bang California, Hoa Kỳ kêu gọi, Philippines cần tiêu diệt ngay các căn cứ quân sự Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là khu vực mà Manila (cũng) yêu sách vùng đặc quyền kinh tế.

Ted Laguatan khẳng định: Đây là thực tế, các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc đang gấp rút xây dựng các căn cứ quân sự bất hợp pháp trên 6 bãi đá ở Trường Sa, trong phạm vi 200 hải lý Philippines yêu sách vùng đặc quyền kinh tế. Điều đáng nói là Manila không thể làm gì để ngăn chặn Bắc Kinh.

Trong thời gian một năm, những căn cứ thực tế sẽ được hoàn thành. Một khi Trung Quốc kéo chiến đấu cơ, máy bay ném bom, trực thăng vũ trang, tên lửa và tàu chiến ra đóng quân ở đây, Philippines thực tế sẽ không có cách nào để loại bỏ chúng.

Đó là một tình huống rất nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Philippines và các nước xung quanh. Đây cũng là một tình huống nguy hiểm nghiêm trọng tương tự trường hợp mà Tổng thống Mỹ john Kennedy đã phải "liều" sẵn sàng cho cuộc chiến với Liên Xô khi Moscow thiết lập các căn cứ tên lửa tại Cu Ba.

Ông đã ra lệnh phong tỏa ngay các tàu Liên Xô tiến tới Cu Ba để xây dựng căn cứ. Tháng 6 năm ngoái, Ted  Laguatan đã cảnh báo sự khởi đầu của hoạt động xây dựng căn cứ quân sự Trung Quốc cũng như tính nguy hiểm khủng khiếp mà nó gây ra.

Lúc đó ông đã đề nghị những gì Philippines có thể làm là tiêu diệt các căn cứ, Manila hoàn toàn có khả năng làm được điều này. Nếu cứ để nguyên, hậu quả đối với Manila sẽ rất khủng khiếp.

Ngày 27/2, một nhóm kiều dân Philippines tại Hoa Kỳ (USP4GG) do bà Loida Nicolas Lewis tập hợp đã tổ chức một bữa ăn tối với khoảng 100 người Philippines sinh sống tại nước ngoài. Ngoại trưởng Albert del Rosario đã tới dự với vai trò khách mời chính.

Công sự nhà nổi kiên cố Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi cất quân xâm lược năm 1988 và chiếm đóng bất hợp pháp từ đó tới nay.

Khi vấn đề Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự ở Trường Sa được đưa bàn thảo, người ta hỏi ông Ngoại trưởng rằng Philippines có thể làm gì để ngăn chặn nó. Ông Albert del Rosario nói rằng, Philippines đã khởi kiện các hoạt động của Trung Quốc ra Tòa án Liên Hợp Quốc về Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (ITLOS).

Ted Laguata cho biết, mọi người có mặt đã bị "sốc" khi Ngoại trưởng Rosario cho biết ngoài biện pháp pháp lý nêu trên, không có hành động nào khác được thực hiện.

"Tôi thật sự không biết phải làm gì (để ngăn chặn ngay việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự phi pháp ở Trường Sa)", Ngoại trưởng Philippines được dẫn lời cho biết. Ted Laguatan bình luận, việc Manila "không có hành động" không chỉ là "báo động khủng khiếp" mà nó còn gây ra "sự thất vọng và bực bội.

Vấn đề này thậm chí còn quan trọng hơn nhiều so với việc Tổng thống và Quốc hội Philippines đang tập trung vào các dự luật cơ bản. Ở đây an ninh quốc gia và tương lai của toàn bộ người dân Philippines đang đối mặt với một nguy cơ rõ ràng.

Ông Ted Laguatan cho rằng nếu Philippines vẫn không có hành động gì ngăn chặn, chắc chắn các căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa sẽ sớm hoàn thành. Nếu đợi lúc đó Manila mới tiêu diệt, thì thương vong sẽ lớn hơn rất nhiều cho cả hai bên.

Còn nếu Manila hành động ngay bây giờ bằng cách chỉ tập trung vào phá hủy cơ sở vật chất, có thể đổ máu nhưng thương vong không nhiều. Philippines không giao chiến với Trung Quốc, mà chỉ đơn giản tự vệ trước nguy cơ các cuộc tấn công trong tương lai, Laguatan lập luận.
Laguatan cho rằng Philippines cần tiêu diệt các căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trường Sa, Manila không còn sự lựa chọn nào khác.

Hồng Thủy
Từ khóa :
philippines , tiêu diệt , căn cứ quân sự , trung quốc , trường sa , biển đông , chủ quyền lãnh thổ , đặc quyền kinh tế , đảo nhân tạo
Inquirer: Phải phá hủy ngay các căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Ali Lê
2

Bài viết rất và chính kiến của các bạn cũng rất hay, chúng ta và Phillipin cần phải làm gì đó để dẹp đi cái tiềm tàn xấu cho thế hệ mai sau.

Ngô Tùng
8

Cần phải đập tan hậu họa ngay từ bây giờ, nó tốt cho cả Philipines và VN nói chung, khu vực Asian nói riêng.

trịnh hà
12

Đây là ý kiến rất xác đáng. Philipin cần làm gì đó trước khi quá muộn. Nếu để Trung Quốc hoàn tất việc xây dựng các căn cứ quân sự trước khi Tòa án quốc tế ra phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò", thì dù phán quyết có lợi cho Philipin, tính khả thi của phán quyết cũng sẽ rất thấp. Vì bản chất chủ nghĩa bành trướng, xâm lược của Trung Quốc căn bản là không thay đổi, sự hung hăng, ngạo mạn, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc là sự thật đã được chứng minh, và nó sẽ còn tiếp diễn.

bùi thị thanh thảo
16

về mặt địa lí trung quốc rất xa các hòn đảo này so với phi líp pin và đất nước phi líp pin cũng có khoảng cách khá xa với trung quốc nên giải pháp tấn công các căn cứ quân sự đang xây dựng của trung quốc đánh chiếm được của vn và phi líp pin làthông minh nhất mặc dù sẽ có thiệt hại nhưng sẽ được các cường quốc và thế giới ủng hộ đặc biệt là tòa án quốc tế sẽ có cơ hội can thiệp giải quyết

Hoàng Hoa Đình
29

Trung Quốc đang hiện thực hóa đường lưỡi bò( đường 9 đoạn ) phi pháp mà TQ đã rêu rao lâu nay. Philippines có Mỹ hỗ trợ, nên phá huỷ căn cứ quân sự xây dựng trái phép của TQ ở Trường Sa, ngay bây giờ, không để lại sau này, sẽ càng tăng thêm hiểm hoạ cho Philippines và các nước láng giềng, cản trở đường hàng hải thế giới,...

Nguyễn Quân
22

Ông luật sư nói đúng. Phi nên cân nhắc hành động. Cho dù chịu mất mát thương vong hay không tiêu diệt được hết các cứ điểm của Truong quốc cũng sẽ làm chậm tiến trình này lại rất lâu nữa. Mặt khác khi đó sẽ tạo ra sự chú ý lớn và sự dính líu can thiệp của các cường quốc Mỹ, Nga, Nhật sẽ làm cho Trung quốc tạm phá sản kế hoạch của họ. Để họ hoàn thành thì Phi như cá nằm trên thớt!

mailinh
50

Tôi ủng hộ cach làm này

khainguyen
44

Đây là bài hay nhất từ trước đến giờ!đây cũng là điều Bắc Kinh lo sợ nhất!

Xem thêm bình luận
Tin khác