Iran: Mỹ tìm cách gây bất ổn ở Ai Cập để bảo vệ Israel

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Iran nói rằng Hoa Kỳ tìm cách đốt cháy bất ổn tại Ai Cập trong một nỗ lực để đảm bảo sự tồn tại an toàn cho Israel.


Đối thủ của Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập, Mohamed Morsi, đốt cháy văn phòng của Tự do và đảng Công lý ở Alexandria trên 26 tháng 7 năm 2013.

"Người Mỹ khuyến khích các vụ thảm sát ở Ai Cập và tìm cách thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ở Tunisia. Điều này cho thấy cách tốt nhất để đảm bảo sự sống còn của Israel là một cuộc nội chiến. Đó là một âm mưu nguy hiểm", Alaeddin Boroujerdi - Chủ tịch lực lượng an ninh quốc gia Majlis và Ủy ban Chính sách đối ngoại Iran cho biết.

Ông Boroujerdi cũng đã chỉ trích chính phủ bị lật đổ của Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã tin tưởng Washington nhưng tiếp tục kêu gọi các nhà lập pháp Ai Cập hiện tại cảnh giác khi đối mặt với âm mưu của Mỹ và Israel. Đồng thời cho rằng "việc kéo dài tình hình hiện nay sẽ dẫn đến sự suy yếu của Ai Cập và thế giới Hồi giáo".

Ai Cập rơi vào một làn sóng của sự hỗn loạn chính trị sau khi quân đội lật đổ ông Morsi vào ngày 3/7 và thành lập chính quyền lâm thời mới. 

Ông Boroujerdi lưu ý rằng Tehran xem xét tình trạng bất ổn ở Ai Cập là "một vấn đề nội bộ" của Ai Cập, nhưng nhấn mạnh rằng các nước khác không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Boroujerdi cũng đả kích Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) không can thiệp vào tình hình ở Ai Cập và Syria. 

Đảng Anh em Hồi giáo và Bộ Y tế Ai Cập cho biết hôm thứ Bảy rằng ít nhất 150 người đã thiệt mạng và 5.200 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực đang nổ ra ở Ai Cập giữa các phe đối thủ sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ. 

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Ai Cập , Syria , video , nhà lập pháp , tái chiếm , Hồi giáo , lật đổ , Iran
Iran: Mỹ tìm cách gây bất ổn ở Ai Cập để bảo vệ Israel
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác