Được quan tâm

Iran bắn cảnh cáo, bắt tàu chở hàng Mỹ ở Vùng Vịnh

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Máy bay và một số tàu khu trục của Mỹ đang theo dõi tình hình sau khi con tàu này phát đi thông điệp kêu cứu tại eo biển Hormuz.

Tàu tuần tra Iran, ảnh: Itar Tass.

Reuters ngày 29/4 đưa tin, các lực lượng vũ trang Iran đã bắt một con tàu chở hàng Mỹ tại Vùng Vịnh hôm Thứ Ba sau khi bắn cảnh cáo tàu này và ra lệnh cho nó vào sâu hơn trong vùng biển Iran, Lầu Năm Góc cho biết.

Máy bay và một số tàu khu trục của Mỹ đang theo dõi tình hình sau khi con tàu này phát đi thông điệp kêu cứu tại eo biển Hormuz. Hãng tin Tasnim của Iran dẫn nguồn giấu tên đã tìm cách hạ nhiệt vụ việc, đó là một hoạt động "dân sự thuần túy" chứ không có chiều hướng chính trị hay quân sự.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã gọi đây là một hành vi khiêu khích rõ ràng. Sự cố xảy ra trong lúc Hoa Kỳ và 5 cường quốc toàn cầu khác nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận cuối cùng về hạt nhân với Iran cuối tháng Sáu tới. Theo đó Tehran sẽ tiếp tục giành được tài trợ kinh tế nếu chấp nhận cắt giảm số lượng máy ly tâm làm giàu uranium và chấp nhận để thanh tra quốc tế vào cuộc.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, lực lượng tuần tra Iran đã bắn cảnh cáo và bắt giữ tàu Mỹ với 24 thủy thủ và đưa về cảng Bandar Abbas. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết không có công dân Mỹ trên tàu. Một kênh tin tức ở Đan Mạch nói 24 thành viên này chủ yếu từ Đông Âu và châu Á.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , hạt nhân , Reuters , quân sự , chính trị , Iran , thỏa thuận , iran , bắn cảnh cáo
Iran bắn cảnh cáo, bắt tàu chở hàng Mỹ ở Vùng Vịnh
Bình luận
Cao Nam
0

Giá dầu sẽ khó lên trong thời gian tới nếu không có sự kiện ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và tuyến vận tải. Nga và Iran là hai quốc gia mong chờ nhất giá dầu lên cao. Nhưng bất cứ trò chơi bẩn nào để đẩy giá dầu đều không thể chấp nhận.

Xem thêm bình luận
Tin khác