Iran đã sản xuất được thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Press TV)

(GDVN) - Các nhà khoa học hạt nhân Iran đã thành công trong việc chế tạo và thử nghiệm thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên có chứa urani tự nhiên.

Press TV ngày 1/1/2012 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) cho biết, thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên do Iran tự chế tạo đã hoàn thành các thử nghiệm khác nhau và đã được đưa vào lõi của lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran.

Lò phản ứng nghiên cứu Tehran

Thanh nhiên liệu đã được tiếp xúc với bức xạ khoảng 1.500 megawatt trong vòng vài giờ để tham gia các thử nghiệm neutron có liên quan tới mức độ phóng xạ và không gây rò rỉ các vật liệu phóng xạ của nó ở các mức công suất khác nhau.

Thanh nhiên liệu hạt nhân thường chứa các nhiên liệu hạt nhân ở dạng viên nhỏ, thường ở mức làm giàu uranium thấp, để khi chúng cho nhiệt trong phản ứng hạt nhân sẽ không gây hiện tượng tan chảy hay rò rỉ ra ngoài.

Theo nhận định của Tehran Times, thành công này của các nhà khoa học hạt nhân Iran sẽ là một tin buồn đối với phương Tây bởi họ đã hy vọng Iran sẽ thất bại trong nỗ lực sản xuất các thanh nhiên liệu hạt nhân.

Tuy nhiên, việc thành công này của Iran được công bố trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa phương Tây và Iran về các cáo buộc cho rằng Tehran đang bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân có thể sẽ khiến Mỹ và đồng minh châu Âu sẽ tìm kiếm các biện pháp nhằm gia tăng áp lực và trừng phạt quốc gia này.
Nguyễn Hường (theo Press TV)
Từ khóa :
hạt nhân , Iran , Tehran , phóng xạ , rò rỉ , lò phản ứng , làm giàu uranium , vũ khí hạt nhân
Iran đã sản xuất được thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác