Iran điều nhân viên quân sự tới Triều Tiên hỗ trợ phát triển tên lửa

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) -  Iran đã điều một số nhân viên quốc phòng tới Triều Tiên từ cuối tháng 10/2012 dường như để tăng cường hợp tác phát triển tên lửa và chương trình hạt nhân.


Hãng Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin ngoại giao phương Tây ngày 2/12 đưa tin cho biết, Iran đã điều một số nhân viên quốc phòng tới Triều Tiên từ cuối tháng 10/2012 dường như để tăng cường hợp tác phát triển tên lửa và chương trình hạt nhân. 

Tên lửa của Triều Tiên trên bệ phóng hồi tháng 4/2012.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa thứ 2 trong năm bất chấp sự phản đối của phương Tây.

Trước đó, ngày 1/12, hãng Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên dẫn tuyên bố của Ủy ban phụ trách Kỹ thuật Không gian nước này cho biết, Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 10 tới ngày 22 tháng này, gần ngày kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Bản tuyên bố cho biết thêm rằng nước này đã phân tích những sai lầm trong việc phóng vệ tinh bị thất bại hồi tháng 4 năm nay và đã cải tiến độ chính xác của tên lửa cũng như vệ tinh. Chiếc vệ tinh quan sát trái đất thế hệ hai mang tên Kwang myong song-3 sẽ được phóng lên từ một địa điểm ở phía Tây Bắc nước này.

Theo Kyodo, 4 chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng và các công ty có liên quan của Iran đã được cử tới Triều Tiên. Các nguồn tin cho rằng hiện họ đang ở một cơ sở quân sự của Triều Tiên nằm cách biên giới với Trung Quốc khoảng 85km.

Triều Tiên và Iran đã ký kết một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hồi đầu năm nay. Phương Tây tin rằng Triều Tiên có mối quan hệ chặt chẽ với Iran và Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Tehran các bộ phận của tên lửa đạn đạo.
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Triều Tiên , tên lửa , Iran , vệ tinh , khoa học công nghệ , hãng thông tấn , phóng vệ tinh , phía tây bắc
Iran điều nhân viên quân sự tới Triều Tiên hỗ trợ phát triển tên lửa
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác