Iran lắp đặt thanh nhiên liệu hạt nhân làm giàu 20% đầu tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Press TV)

(GDVN) - Tehran dự định sẽ cài thanh nhiên liệu hạt nhân được làm giàu ở mức 20% đầu tiên cho lò phản ứng nghiên cứu tại thủ đô trong vòng 1 tháng tới.

Nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr của Iran

Kênh Press TV ngày 29/1 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh AU 18 tại Addis Ababa cho biết, Tehran dự định sẽ cài thanh nhiên liệu hạt nhân được làm giàu ở mức 20% đầu tiên cho lò phản ứng nghiên cứu tại thủ đô trong vòng 1 tháng tới.

"Mặc dù phía bên kia đã không tưởng tượng được rằng chúng tôi có thể đạt được uranium làm giàu ở mức 20% và biến nó thành nhiên liệu, nhưng họ sẽ thấy rằng trong những tháng tới, chúng tôi sẽ đặt các tấm nhiên liệu tự sản xuất của chúng tôi vào lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran" - ông Salehi nói thêm.

Trong tháng 9/2011, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Iran đã làm giàu thành công uranium ở mức độ 20% để phục vụ lò phản  ứng nghiên cứu tại Tehran để sản xuất thuốc điều trị cho 800.000 bệnh nhân.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh lại tin rằng Iran có khả năng theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích quân sự và đã phát động một cuộc trừng phạt bổ sung chống lại Tehran.

Hôm 23/1, các nước thành viên EU đã nhất trí thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran với hiệu lực kéo dài trong khoảng 6 tháng.

Đáp lại, Iran tuyên bố nước này sẽ ngừng hoạt động xuất khẩu dầu cho một số quốc gia châu Âu trước khi lệnh cấm của EU có hiệu lực.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cũng khẳng định, lệnh cấm của EU sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran vì Iran sẽ tìm cách bù đắp điều đó bằng các thị trường khác.

Nguyễn Hường (theo Press TV)
Từ khóa :
Iran , Tehran , lò phản ứng , lệnh cấm , dầu mỏ , Uranium , hạt nhân , Liên minh châu Âu
Iran lắp đặt thanh nhiên liệu hạt nhân làm giàu 20% đầu tiên
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác