Iran tiết lộ thông tin về máy bay do thám mới của Hải quân

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Press TV)

(GDVN) - Iran đang có kế hoạch công bố hàng chục thành tựu quốc phòng mới trong vài ngày tới.

Kênh Press TV ngày 29/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ cho công bố  máy bay giám sát hải quân được sản xuất trong nước và một tên lửa hành trình mới trong tương lai gần.

Tiết lộ trên được tướng Vahidi công bố sau một cuộc họp nội các hôm 29/1 tại Tehran. Theo ông, đạn thông minh, các sản phẩm hàng không, tên lửa đẩy mang vệ tinh mới tự sản xuất, các thiết bị điện tử và viễn thông mới cũng sẽ được ra mắt trong lễ kỷ niệm "Ten-Day Dawn", dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 1/2 tới ngày 11/2 và nhân dịp kỷ niệm 34 năm chiến thắng của cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahid. Ảnh Press TV

Chuẩn tướng Vahidi cũng cho biết thêm, hôm 16/1, chiếc máy bay tuần tra giám sát trên biển tự chế tạo mới của Iran cũng đã có chuyến bay thử với thời gian dài. Việc chế tạo thành công loại máy bay này sẽ cho phép Hải quân  Iran giám sát được khu vực hàng hải bằng hệ thống quang học và radar.

Theo lời tướng Vahidi, loại máy bay  tuần tra hiện đại này còn có tải trọng tốt hơn so với các thế hệ cũ và có thể tải lên các thiết bị quân sự cũng như có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát tốt hơn.

Được biết, hôm 28/1, Bộ trưởng Vahidi cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết Iran đang có kế hoạch công bố hàng chục thành tựu quốc phòng mới trong vài ngày tới.

Ngoài ra, theo ông Vahidi, một trong số các thành tựu quan trọng này đã được sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ bàn giao cho các lực lượng vũ trang.

Trong những năm gần đây, Iran đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng  và đạt tới khả năng tự cung tự cấp về các thiết bị phần cứng và hệ thống phòng thủ quân sự.

Bên cạnh đó, Tehran cũng nhiều lần tuyên bố với các quốc gia khác rằng sự phát triển khoa học quân sự của họ không là mối đe dọa với quốc gia nào và nhấn mạnh rằng học thuyết quốc phòng của mình chỉ đơn thuần dựa trên sự răn đe.


Nguyễn Hường (theo Press TV)
Từ khóa :
Iran , chuẩn tướng , máy bay , Tehran , tự cung tự cấp , hải quân , tướng , bay thử
Iran tiết lộ thông tin về máy bay do thám mới của Hải quân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác