Israel điều tra vụ Mỹ tiết lộ vụ không kích kho tên lửa Yakhont, Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)

(GDVN) - Các quan chức Israel cũng cho rằng mặc dù thông tin bị rò rỉ, nhưng việc chính phủ Damascus bác bỏ cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công, là một dấu hiệu đáng chú ý.

Phản ứng trước thông tin cho rằng Tel Aviv đã giận dữ trước tiết lộ của Mỹ về việc Israel đứng sau vụ tấn công kho tên lửa Yakhont tại Syria hôm 5/7, giới chức nước này cho biết họ không hề cảm thấy điều đó.

Israle đã bí mật không kích kho tên lửa của Syria trong rạng sáng ngày 5/7.

Tuy nhiên, theo tờ Times of Israel, giới chức Tel Aviv đang cố gắng tìm hiểu bằng cách nào và tại sao thông tin trên lại được tiết lộ; rằng tại sao trong tháng qua 2 lần truyền thông Mỹ dẫn lời các khuyến cáo của giới chức Washington nói rằng có thể Israel sẽ bị cuốn vào cuộc xung đột ở Syria.

Theo nguồn tin trên, giới chức Israel đã thất vọng với vụ tiết lộ thông tin về vụ tấn công Syria cho truyền thông Mỹ, nhưng "không tức giận về điều đó".

Tổng thống Syria Bashar Assad từng đe dọa sẽ phản ứng quân sự đối với bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel trong tương lai vào các mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy tuyên bố trên có thể sẽ thành hiện thực.

Tuần trước, CNN và New York Times dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Israel là người đứng sau vụ tấn công kho tên lửa chống hạm Yakhont của Syria hôm 5/7.

Có hai đánh giá trái ngược nhau về nguồn gốc của vụ rò rỉ thông tin tại Jerusalem. Một số cho rằng các nhóm muốn Mỹ can thiệp sâu hơn nữa vào tình hình Syria đã rò rỉ thông tin để chỉ ra rằng Israel đã tìm ra cách tránh bị lôi kéo vào cuộc xung đột tại Syria thông qua cuộc tấn công này và Mỹ cũng có thể làm được điều đó trong khi vẫn can thiệp được đầy đủ. 

Giả thuyết thứ 2 của giới chức Israel cho rằng những người phản đối sự tham gia của Mỹ tại Syria đang cố gắng gửi thông điệp rằng một chiến dịch như vậy là không cần thiết vì Israel đang thay họ tiêu diệt các mục tiêu quan trọng có thể giúp dẫn tới sự lật đổ chính phủ ở Syria.

Các quan chức Israel cũng cho rằng mặc dù thông tin bị rò rỉ, nhưng việc chính phủ Damascus bác bỏ cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công, là một dấu hiệu đáng chú ý. 

Tổng thống Assad dường như đang cố gắng hết sức để không buộc phải thực hiện đúng lời hứa của mình 2 tháng trước rằng ông sẽ dùng phản ứng quân sự chống lại Israel nếu tấn công Syria một lần nữa.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
Từ khóa :
Syria , Israel , giới chức , rò rỉ , Tel Aviv , tấn công , xung đột , tên lửa
Israel điều tra vụ Mỹ tiết lộ vụ không kích kho tên lửa Yakhont, Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác