Israel phái hàng chục máy bay tuần tra không phận Li-băng 48 giờ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Israel đã điều hàng chục chiến đấu cơ và máy bay trinh sát tuần tra trên không phận Li-băng 48 giờ qua do gia tăng lo ngại Hezbollah sẽ trả đũa nước này nếu Mỹ tấn công Syria, Telegraph ngày 1.9 đưa tin cho biết.


Chính phủ Li-băng đã lên tiếng phản đối hành động xâm phạm trên và cho biết đó là hành vi vi phạm nghị quyết của LHQ.

Các cuộc xâm phạm không phận bị chính phủ Li-băng lên án của Israel đang ở mức cao nhất kể từ năm 2007 tới nay.

Thông thường, một hoặc hai chiếc máy bay Israel sẽ tiến vào không phận Li-băng mỗi tuần để theo dõi hoạt động của Hezbollah cũng kho vũ khí của lực lượng này.

Tuy nhiên, riêng ngày 30.8, Israel đã điều 3 chiếc máy bay chiến đấu xâm phạm không phận Li-băng, trong đó một chiếc làm nhiệm vụ giám sát trên toàn quốc và 2 chiếc thực hiện tấn công giả định, Telegraph dẫn tuyên bố của quân đội Li-băng cho biết.

Trước đó một ngày, 6 chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành cuộc tập trận tấn công mục tiêu giả trên không phận Li-băng cùng 3 chiếc máy bay trinh sát.

Chính phủ Li-băng đã lên tiếng phản đối hành động xâm phạm trên và cho biết đó là hành vi vi phạm nghị quyết của LHQ.

Theo Telegraph, sự gia tăng hoạt động của các chiến đấu cơ Israel trên không phận láng giềng Li-băng thể hiện sự quan ngại của Tel Aviv về khả năng bị Hezbollah tấn công nếu Mỹ không kích Syria.

Người dân Israel xếp hàng dài chờ mua mặt nạ phòng khí độc.

Hầu hết người dân Israel, gồm cả ở thủ đô Tel Aviv, nằm trong phạm vi tên lửa của Hezbollah. Nhóm vũ trang đã phái hàng ngàm tay súng tới hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chiến đấu chống lại phe nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn, hồi tuần trước cảnh báo rằng họ sẽ không đứng yên nếu Mỹ tấn công Damascus.

Hiện tại, chính phủ Israel không tin vào khả năng Hezbollah có thể lặp lại thành tích trong cuộc chiến tranh năm 2006, nhưng để phòng ngừa, nước này đã huy động 1.000 quân dự bị, triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh Tel Aviv và thành phố cảng Haifa.

Trong khi đó, Tổng thống Syria cũng cảnh báo sẽ trả đũa Israel, có thể bằng tên lửa Scud, nếu nước này bị tấn công. 

Tên lửa Scud có khả năng mang đầu đạn hóa học, do đó lời đe dọa từ Syria đã khiến người dân Israel đổ xô đi mua mặt nạ phòng khí độc trong những ngày qua. Nhiều người đã xô lấn, chen đẩy, tranh giành để mua được mặt hàng này. Các quan chức Israel thừa nhận họ không đủ khả năng đảm bảo nhu cầu mua mặt nạ phòng khí độc cho toàn bộ 7 triệu dân.

Tuy nhiên, cũng có khả năng ông Assad không muốn đối mặt với nguy cơ chắc chắn bị trả đũa nếu tấn công Israel và Hezbollah cũng vậy. Khơi mào chiến tranh với Tel Aviv, Hezbollah sẽ đặt vận mệnh của Li-băng đến bờ vực thẳm.  


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Lebanon , Israel , Hezbollah , Syria , Telegraph , Tel Aviv , không phận , máy bay chiến đấu
Israel phái hàng chục máy bay tuần tra không phận Li-băng 48 giờ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác