Được quan tâm

Joe Biden: Mỹ thúc Trung Quốc phải ngồi đàm phán COC với ASEAN

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)

(GDVN) - Washington đang thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán với ASEAN bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), một tuyến hàng hải quốc tế rất lớn và vô cùng quan trọng.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington đang thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán với ASEAN bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), một tuyến hàng hải quốc tế rất lớn và vô cùng quan trọng.

Trước đó tại diễn đàn an ninh khu vực ARF ở Brunei, Trung Quốc đã đồng ý cùng "tham vấn" COC với ASEAN trong tháng 9 tới trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông và bất cứ một tính toán sai lầm nào cũng có thể làm giám đoạn tuyến hàng hải thương mại quan trọng này.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ để thúc đẩy thực hiện (đàm phán COC) và nó phải được thực hiện", ông Biden nói với  Bloomberg hôm 27/7. "Đó là mối quan tâm của tất cả các bên bao gồm Trung Quốc, muốn được như vậy phải thông qua đàm phán,  giải quyết."

Biden là quan chức cao cấp thứ 3 của chính quyền Obama đến châu Á thừ tháng Năm vừa qua sau Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Ngoại trưởng John Kerry.

Mỹ đang tìm cách đảm bảo với các đồng minh của mình rằng Mỹ cam kết xây dựng sự hiện diện kinh tế và quân sự trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Washington đang có quan hệ chặt chẽ với Philippines, một nước có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc, đồng thời khuyến khích các nước ASEAN thắt chặt quan hệ với Nhật Bản.

Trung Quốc liên tục từ chối sự tham gia của Mỹ trong các vấn đề về Biển Đông và khăng khăng đòi đàm phán song phương với từng bên tranh chấp.

Tuy nhiên, Terence Lee, trợ lý giáo sư khoa Chính trị học tại đại học Quốc gia Singapore cho rằng mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc là hoãn binh, kéo dài càng lâu càng tốt bất cứ quy định nào có tính ràng buộc ở BIển Đông nhằm hạn chế yêu sách (vô lý và phi pháp) của nó, do đó khó có thể hy vọng COC được đàm phán, ký kết trong năm nay.

Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)
Từ khóa :
phó tổng thống mỹ joe biden , biển đông , trường sa , coc , quy tắc ứng xử , trung quốc , philippines
Joe Biden: Mỹ thúc Trung Quốc phải ngồi đàm phán COC với ASEAN
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác