John Kerry: Obama có quyền tấn công Syria dù Quốc hội không chấp thuận

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể khởi động một cuộc tấn công ngay cả khi Quốc hội không đồng tình.

Chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ đưa vụ tấn công Syria bỏ phiếu trong Quốc hội, Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể khởi động một cuộc tấn công ngay cả khi Quốc hội không đồng tình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo ông Kerry, ưu tiên của chính quyền Obama là giành chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 9.9 tới.

Ông cho biết, các bằng chứng Mỹ thu thập được cho thấy chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21.8 và bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ làm quyết định đúng đó là chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Barack Obama về một cuộc tấn công quân sự "trừng phạt" chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh thêm rằng: Mỹ có ý định hành động "trừng phạt" Syria.

Phe đối lập Syria đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trì hoãn tấn công của Mỹ vì điều đó sẽ cho chính quyền Assad thêm thời gian để chuẩn bị và kéo dài sự đổ máu.

Trong khi đó, Syria ca ngợi "sự rút lui lịch sử của Mỹ" và bác bỏ những cáo buộc rằng ông Obama đã do dự và sai lầm khi quyết định điều đó, tờ al-Thawra của nước này cho biết trong bài bình luận ngày 1.9.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Chính quyền Obama , Barack Obama , tấn công , chống lại , Damascus , bỏ phiếu , Mỹ
John Kerry: Obama có quyền tấn công Syria dù Quốc hội không chấp thuận
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác