Được quan tâm

John Kerry: TQ, ASEAN phải chấm dứt nhanh chóng tranh chấp Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông kêu gọi các thành viên ASEAN nỗ lực nhiều hơn nữa để nhanh chóng đạt được bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có tính ràng buộc để tranh chấp có thể giải quyết mà không bị ép buộc, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong phiên họp với các Ngoại trưởng ASEAN tại New York.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu 27/9 đã kêu gọi Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á của mình giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông một cách nhanh nhất có thể.

"Khu vực của các bạn là nơi có các cảng nhộn nhịp nhất trên thế giới và các tuyến hàng hải quan trọng nhất. Vì vậy sự ổn định nơi bạn sinh sống ảnh hưởng sâu sắc đến sự thịnh vượng chung mà chúng ta đang sống", John Kerry nói trong cuộc họp với các Ngoại trưởng ASEAN tại New York.

"Đó là một trong những lý do tại sao Mỹ cam kết đảm bảo an ninh hàng hải, tự do hàng hải trên các vùng biển và giải quyết tranh chấp lãnh thổ với việc đạt được một bộ quy tắc ứng xử."

"Điều này sẽ đòi hỏi pháp luật quốc tế phải được tôn trọng và thương mại hợp pháp không bị cản trở trên Biển Đông", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông kêu gọi các thành viên ASEAN nỗ lực nhiều hơn nữa để nhanh chóng đạt được bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có tính ràng buộc để tranh chấp có thể giải quyết mà không bị ép buộc, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Trước đó trong tháng 9 Bắc Kinh đã cảnh báo Mỹ "không nhúng tay" vào Biển Đông. Mỹ khẳng định không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp, nhưng đặc biệt quan tâm thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết COC để đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông.Hồng Thủy
Từ khóa :
john kerry , ngoại trưởng mỹ , ngoại trưởng asean , biển đông , tranh chấp lãnh thổ , coc , quy tắc ứng xử
John Kerry: TQ, ASEAN phải chấm dứt nhanh chóng tranh chấp Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác