John Kerry tự tin về triển vọng sớm đạt được thỏa thuận với Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Reuters ngày 30.9 dẫn lời Ngoại trưởng John Kerry cho biết, một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran có thể đạt được tương đối nhanh chóng và nó có khả năng giúp cải thiện quan hệ đối tác giữa Washington và Tehran.

Ông cho rằng, sự tăng cường nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran có thể giúp đạt được một thỏa thuận trong vòng 3-6 tháng, tùy thuộc vào sự chuẩn bị của phía Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice cho biết hôm 29.9 rằng biện pháp trừng phạt chống lại Iran sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến khi Mỹ và các đồng minh tin rằng Iran sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân

Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro hôm 29.9 đã lên tiếng trấn an đồng minh Israel rằng Tehran không được phép có vũ khí hạt nhân, tờ Times of Israel cho biết sau khi Tel Aviv bày tỏ lo ngại rằng dấu hiệu quan hệ giữa Mỹ và Iran ấm lên có thể là một chiêu trò giúp Tehran có thêm thời gian chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với Đài phát thanh Israel, ông Shapiro nói thêm rằng Jerusalem và Washington có những mục tiêu chính giống nhau về vấn đề Iran và các nhà lãnh đạo 2 nước đồng ý với quyết định: Mục tiêu chính là ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân.

Israel và Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo và những phát hiện của họ về các chương trình của Iran, nhưng bác bỏ khả năng ông Netanyahu sẽ đưa ra được bằng chứng mới đủ thuyết phục Tổng thống Obama dừng việc hợp tác làm ấm lên quan hệ với Tehran. 

"Chúng tôi đang ở đoạn đầu của một quá trình và vẫn còn quá sớm để biết chính xác những gì sẽ tiếp diễn", Shapiro nói thêm.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
chương trình hạt nhân Iran , vũ khí hạt nhân Iran , Mỹ trừng phạt Iran , Iran làm giàu uranium ,
John Kerry tự tin về triển vọng sớm đạt được thỏa thuận với Iran
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác