Kẻ đòi đánh chiếm đảo Phú Quốc tuyên bố tuyển tân binh Campuchia

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ý tưởng hoang đường, lệch lạc tiêm nhiễm vào một bộ phận giới trẻ Campuchia chính là từ chính sách bài Việt điên cuồng của CNRP.

Soung Sophorn, một đảng viên CNRP theo đuổi chủ nghĩa cực đoan, bài Việt điên cuồng.

The Phnom Penh Post ngày 20/10 đưa tin, Soung Sophorn, đảng viên đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập tuyên bố đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đề nghị hỗ trợ cho một nhóm "chiến binh trẻ Campuchia" sang Trung Đông cùng Mỹ tiêu diệt khủng bố IS và trở về sẽ "đánh chiếm" đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Sophorn là ứng viên thất bại của CNRP trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia năm ngoái tại tỉnh Pailin nói rằng đã đề nghị Thượng nghị sĩ Ted Cruz "chuyển lời" kêu gọi giúp đỡ tới ông chủ Nhà Trắng và Cruz đã nhận lời. Tuy nhiên Soung Sophorn không đưa ra được bản sao email liên hệ cũng như phản hồi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

"Điều quan trọng là chúng tôi yêu cầu tham gia cùng với Mỹ để tiêu diệt IS vốn đã trở thành mối họa của quốc tế", Sophorn tuyên bố, đồng thời cho biết sẽ sớm vận động tuyển dụng các tân binh từ các tỉnh thành của Campuchia.

Y nói rằng mình đã liên lạc được với Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông qua "một người bạn" Campuchia tại Hoa Kỳ có biết ông ấy. Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Cruz - một ứng viên có thể tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và kêu gọi Mỹ nên đánh bom để biến IS trở lại thời kỳ đồ đá, đã không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Sự theo đuổi ý tưởng viển vông (hoang đường) này của 1 đảng viên CNRP trẻ tuổi với hy vọng Mỹ sẽ "giúp" đánh chiếm đảo Phú Quốc của Việt Nam mà họ gọi là Kohtral đã phản ánh sự yếu kém của bộ máy lãnh đạo CNRP, một số nhà phân tích nhận định.

Soung Sophorn trả lời báo chí.

Hôm qua, Mu Sochua, một lãnh đạo CNRP phụ trách thông tin và các vấn đề công cộng của đảng này nói rằng Soung Sophorn đã tự hành động một mình mặc dù bà đã cố gắng ngăn cản. "Mặc dù anh ta từng là ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nhưng anh ta vẫn là một cá nhân", bà Mu Sochua nói.

Sochua cũng phủ nhận bất kỳ liên hệ nào giữa lý luận của lãnh đạo CNRP vốn tuyên bố sẽ chiếm đảo Phú Quốc của Việt Nam làm một trong những nội dung vận động tranh cử với ý tưởng (hoang tưởng) của một số đảng viên trẻ như Soung Sophorn.

"Đây không phải là cách có thể lấy được Kohtral (Phú Quốc). Nếu Soung Chorn muốn lấy Kohtral thì phải thực hiện bài bản với một chiến lược và chính sách. Chúng tôi đã luôn luôn nói rằng, việc lấy Kohtral sẽ được thông qua tòa án quốc tế", Muchay tuyên bố?!

Có thể thấy ý tưởng hoang đường, lệch lạc tiêm nhiễm vào một bộ phận giới trẻ Campuchia chính là từ chính sách bài Việt điên cuồng của CNRP. Đảng chính trị này tiếp tục theo đuổi chủ trương phá hoại quan hệ Việt Nam - Campuchia và âm mưu gây rối, tạo xung đột biên giới để chiếm đất Việt Nam làm thủ đoạn mê hoặc, lôi kéo quần chúng - PV.

Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia và tuyến biên giới hòa bình, hợp pháp giữa 2 nước sẽ còn có thể bị đe dọa một khi CNRP vẫn tồn tại và theo đuổi đường lối chính trị cực đoan nguy hiểm này mà không bị trừng trị thích đáng - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
kẻ đòi , đánh chiếm , đảo phú quốc , tuyên bố , tuyển tân binh , campuchia , cnrp , biên giới
Kẻ đòi đánh chiếm đảo Phú Quốc tuyên bố tuyển tân binh Campuchia
Bình luận
Hoàng Quỳnh
6

Cách tốt nhất để chữa khỏi bệnh lý của ông này là đưa vào trại xã hội

Người Việt Yêu Nước
31

VN còn dám chống TQ, CamPuchia đánh nỗi VN không, VN yêu hòa bình, nhưng không sợ chiến tranh, "Thời báo Hoàn cầu" chỉ giỏi rung cây nhát khỉ, nếu muốn thì cứ mời vào, TQ có đánh phủ đầu, sau đó liệu có giữ nỗi không, Thấy gương Nhà Trần, Vua Quang Trung tiêu diệt Tôn Sĩ Nghị chưa.

Công Dân
17

Nhân dân CPC, những người và gia đình đã bị Khờ me đỏ tàn sát, sẽ không tha thứ cho những kẻ như Soung Sophorn.Chúng tôi muốn biết - Khi Khờ me đỏ hoành hành thì ông Chủ tich đảng CNRP sống ở đâu ???

ngô văn lộc
10

thổ chu , Phú quốc là các đảo của Việt nam hàng ngàn năm nay, ở đó dân việt nam đã sống hàng ngàn năm, có chính quyền dân sự cai quản qua bao nhiêu triều đại rồi sao chúng nó dám nói là của CPC để mà đòi đánh chiếm. theo quan điểm của chúng thì một phần đất Lào, phần lớn đất nước Thái lan, Myanmar trước đây của đế quốc Khơmer thì bây giờ chúng có quyền đòi lại ư? Pháp luật quốc tế đâu cho phép chúng làm như vậy đươc.

Lê Bình Minh
17

Kể cũng lạ tại sao người Campuchia lại có loại người ngu muội như Soung Sophorn. Hắn ta không biết đâu là phải trái ,đúng sai, đâu là luật pháp quốc tế. Hắn muốn đánh chiếm hay đòi lại Phú Quốc thì trước hết hắn hãy nói với Thế giới rằng Bắc Mỹ sẽ phải trả lại cho người Anh-điêng Da đỏ,người Anh sẽ phải trả nước Anh lại cho người xứ Welsh... Thật là viển vông và ngu dốt...

Tình Bạn Việt-Campuchia
6

1 đất nước như một cơ thể hoàn hảo, để tồn tại thì cơ thể đó cần năng lượng và đào thải ra những thứ thừa thải, gã này chắc là phần thừa thải ấy, mong rằng những người bạn Campuchia luôn luôn sáng suốt!!!

Nguyễn Tấn Huy
6

Lúc đất nước Campuchia bị thảm họa diệt chủng tên này trốn ở đâu... Bây giờ, mới ló ra nè !

Việt Nam
22

Gã này là con cháu của Khờ me đỏ, còn nợ máu nhiều với nhân dân Căm phu chia và với đồng bào Việt nam ở vùng biên giới tây nam năm 1979, vậy mà dám hỗn láo tuyên chiến như vậy sao???

Xem thêm bình luận
Tin khác