Được quan tâm

Kenya: Tổng tấn công giải thoát con tin tại trung tâm thương mại

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Guardian, Daily Mail)

(GDVN) - Vụ tấn công của các tay súng, tính tới cuối ngày 22.9, đã khiến 68 người thiệt mạng và 175 người bị thương. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao.

Lực lượng an ninh Kenya, bao gồm cả các đội biệt kích và máy bay trực thăng quân sự, cùng sự hỗ trợ của lực lượng đặc biệt Mỹ, Anh, Israel đã phát động cuộc tổng tấn công cuối cùng nhằm vào các tay súng đang chiếm giữ trung tâm thương mại cấp cao ở thủ đô Nairobi cùng hàng chục con tin đã bước sang ngày thứ 3 giao tranh căng thẳng.

Lực lượng an ninh Kenya đã giải phóng được hầu hết các con tin.

Cuộc tấn công bắt đầu vào đêm ngày 22.9 tại trung tâm mua sắm Westgate, nơi những kẻ tấn công được cho là thành viên của nhóm thánh chiến Somali al-Shabaab ẩn náu từ chiều ngày 21.9. 

Sau hai giờ đột kích, lực lượng an ninh đã giải thoát gần như toàn bộ 30 con tin cuối cùng nhóm khủng bố trên còn giam giữ. Bốn nhân viên an ninh đã bị thương trong hoạt động. Lượng thương vong của các chiến binh không được tiết lộ.

Vụ tấn công của các tay súng, tính tới cuối ngày 22.9, đã khiến 68 người thiệt mạng và 175 người bị thương. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao sau khi được thống kê đầy đủ khi các con tin nói rằng nhiều người đã bị bắn và bị ném qua cửa sổ tầng 4.

Một phụ nữ bị thương kêu cứu.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, người bị mất một người cháu trong cuộc tấn công, hứa hẹn sẽ trừng phạt những người đằng sau vụ việc một cách "nhanh chóng và đau đớn", đồng thời nhấn mạnh rằng Kenya "sẽ không thay đổi ý chí trong cuộc chiến chống khủng bố".

Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Kenyatta và cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ nước này trong việc đưa các thủ phạm ra trước công lý.  Thủ tướng Anh David Cameron lên án đó là một tội ác "ghê tởm" 

Các con số nạn nhân thương vong được công bố cho thấy vụ tấn công đã gây ra cái chết cho công dân toàn cầu trong đó, có 5 người Mỹ thương vong, 3 người Anh và 3 người Canada thiệt mạng gồm 1 nhà ngoại giao Canada, hai phụ nữ Pháp đã bị giết...

Những bịch máu được huy động từ các tình nguyện viên ngay bên ngoài trung tâm mua sắm để cứu những người bị thương trong vụ tấn công.

Nguồn tin an ninh cho biết, có ít nhất 10 tay súng tham gia vào vụ tấn công, trong đó có 1 phụ nữ  được cho là người Anh, nhưng cũng có thể tăng tới 15 người. Tay súng người Anh được suy đoán có thể là nghi can khủng bố Samantha Lewthwaite, biệt danh là "Góa phụ trắng".

Các tay súng đã từ chối mọi nỗ lực kêu gọi đàm phán,  nhưng một phát ngôn viên của al-Shabaab đã lên tiếng yêu cầu Kenya rút quân khỏi Somalia, nơi họ đã chiến đấu từ năm 2011.


Người mua sắm rời trung tâm thương mại
Một người mẹ và 2 đứa con của mình nằm trên sàn nhà khi họ cố gắng trốn các tay súng được trang bị vũ khí tự động đang nổi cơn thịnh nộ
Một phụ nữ không giấu nổi những nét hốt hoảng trên khuôn mặt dù đã được các nhân viên an ninh bảo vệ.
Cảnh sát Kenya tiến vào trung tâm thương mại.
Các nhân viên an ninh hỗ trợ các con tin ra ngoài.
Một người đàn ông ẩn phía sau chiếc xe tại bãi đỗ xe khi lẩn trốn các tay súng.
Các con tin được hỗ trợ rời trung tâm mua sắm an toàn.
Một người đàn ông bị thương khi cố gắng chạy trốn khỏi các tay súng.
Các con tin được hỗ trợ ra ngoài.
Một cảnh sát Kenya ôm bụng bị thương trong khi người khác đang tìm cách thương thuyết với các tay súng.
Cảnh sát Kenya truy tìm cách tay súng.
Những người phụ nữ ngồi xung quanh những người bị thương kêu cứu.


Nguyễn Hường (nguồn Guardian, Daily Mail)
Từ khóa :
Kenya , tay súng , người Anh , thương vong , Somalia , con tin , tấn công , Canada
Kenya: Tổng tấn công giải thoát con tin tại trung tâm thương mại
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác