Kerry muốn nghị quyết đe dọa vũ trang Syria, Lavrov nói sẽ phủ quyết

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga cho biết sẽ phủ quyết các nghị quyết có Chương 7 và rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt sẽ chỉ đến trong trường hợp đã chứng minh rõ ràng rằng Syria không tuân thủ trên cơ sở của một nghị quyết thứ hai của Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định hôm 17.9 rằng thỏa thuận Mỹ-Nga về việc bàn giao vũ khí hóa học Syria phải được hỗ trợ bằng một nghị quyết của Liên Hợp Quốc với các điều khoản mạnh mẽ để buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải tuân thủ nó.

Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Nga , Anh, Pháp và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán về một nghị quyết yêu cầu phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria phù hợp với thỏa thuận Mỹ-Nga.

"Điều đó sẽ chỉ xảy ra khi Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết mạnh mẽ", ông Kerry nói với các phóng viên tại Tòa nhà quốc hội.

"Điều quan trọng là phải có mối đe dọa vũ trang ở sẵn trên bàn để đảm bảo sự tuân thủ của chính phủ Assad. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy vấn đề này", ông Kerry nói.

Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Nga , Anh, Pháp và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán về một nghị quyết yêu cầu phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria phù hợp với thỏa thuận Mỹ-Nga.

Một trong những điểm tranh  cãi lớn về nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trong việc giải trừ vũ khí hóa học của Syria là liệu có đưa Chương 7 của Hiến chương LHQ, trong đó bao gồm quyền thi hành các biện pháp như xử phạt hoặc sử dụng vũ lực một khi chính quyền Assad không tuân thủ thỏa thuận, vào trong đó hay không.

Nga yêu cầu phương Tây không khuyến khích phe đối lập hiếu chiến

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius tại Moscow hôm 17.9.

Về vấn đề này, Nga cho biết sẽ phủ quyết các nghị quyết có Chương 7 và rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt sẽ chỉ đến trong trường hợp đã chứng minh rõ ràng rằng Syria không tuân thủ trên cơ sở của một nghị quyết thứ hai của Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã lặp lại lập trường này của Moscow trong cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius tại Moscow hôm 17.9.

Ngoại trưởng Nga và Pháp cho biết hai bên đã nhất trí rằng mục tiêu của cộng đồng quốc tế hiện nay là tập hợp một hội nghị quốc tế tại Geneva, mà tại đó sẽ tìm một giải pháp chính trị của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và thiết lập một chính phủ chuyển tiếp.

Ông Lavrov nói rằng Moscow đang chuẩn bị để thiết lập cho một hội nghị như vậy bất cứ lúc nào, bởi vì chính phủ Assad đã đồng ý với điều này và đã chuẩn bị phái đoàn tham gia. Trong khi chỉ có phe đối lập Syria từ chối tham gia.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi phương Tây không nên khuyến khích phe đối lập hiếu chiến mà ngược lại động viên họ tham gia đàm phán. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , không tuân thủ , Liên Hợp Quốc , phe đối lập , Ngoại trưởng Nga , thỏa thuận , Moscow
Kerry muốn nghị quyết đe dọa vũ trang Syria, Lavrov nói sẽ phủ quyết
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác