Kim Jong-un sẽ trực tiếp chỉ huy vụ phóng vệ tinh?

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Truyền hình Thâm Quyến)

(GDVN) - Kim Jong-il sẽ trực tiếp tới hiện trường chỉ huy vụ phóng tên lửa để thị uy trước bàn dân thiên hạ, đồng thời cho cộng đồng quốc tế thấy được sự tự tin và năng lực lãnh đạo xứ sở Bắc Hàn của ông.

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 4/12 đưa tin, tên lửa Bắc Triều Tiên đã được lắp lên bệ phóng, điều này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị triển khai phóng vệ tinh như họ đã tuyên bố.

Giới phân tích Nam Hàn cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ trực tiếp chỉ huy vụ phóng tên lửa

Thông qua những bức ảnh chụp từ vệ tinh và máy bay trinh sát của liên quân Mỹ - Hàn, dàn phóng vệ tinh Bắc Triều Tiên lần này cao khoảng 50 m, cao hơn dàn phóng vệ tinh lần trước 18 m, điều này cho thấy tên lửa lần này sẽ có phần thân dài hơn, sức bật rời bệ phóng tốt hơn nhiều so với các lần thử trước.

Về thời gian sẽ phóng tên lửa hiện tại phụ thuộc vào công tác chuẩn bị và mệnh lệnh từ ban lãnh đạo tối cao Bình Nhưỡng. Giới quan sát Nam Hàn cho rằng, rất có khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa trước ngày kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il 1, 2 ngày, tức là rơi vào ngày 14 hoặc 15/12.

Đặc biệt lần phóng tên lửa này, theo giới phân tích Seoul, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-il sẽ trực tiếp tới hiện trường chỉ huy vụ phóng tên lửa để thị uy trước bàn dân thiên hạ, đồng thời cho cộng đồng quốc tế thấy được sự tự tin và năng lực lãnh đạo xứ sở Bắc Hàn của ông.

Bình Nhưỡng đang tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng tên lửa (ảnh minh họa)

Ngày 5/4/2009, Kim Jong-un lúc đó cũng đã trực tiếp tháp tùng cha mình, cố Chủ tịch Kim Jong-il đến chỉ huy vụ phóng vệ tinh Quang Minh 2. Trong đợt phóng tên lửa này, Kim Jong-un giữ vai trò Tư lệnh Bộ tư lệnh lâm thời chống tấn công tên lửa Bắc Triều Tiên để đảm bảo an toàn cho vụ phóng vệ tinh.

Sau đợt phóng thử tên lửa hồi tháng 4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã nhiều lần cải tiến, theo giới phân tích Seoul, không loại trừ khả năng lần này Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa thành công.
Hồng Thủy (Nguồn: Truyền hình Thâm Quyến)
Từ khóa :
tên lửa bắc triều tiên , phóng tên lửa , vệ tinh , kim jong un
Kim Jong-un sẽ trực tiếp chỉ huy vụ phóng vệ tinh?
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác