Kim Jong-un xem bắn thử tên lửa chống hạm mới

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GCVN) - Triều Tiên hôm 14/6 đã tiến hành một vụ thử tên lửa chống hạm tầm ngắn mới ở ngoài khơi bờ biển phía đông dưới sự quan sát của ông Kim Jong-un.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ba tên lửa được cho là KN-01 đã được phóng vào lúc 16h21 đến 16h47 theo giờ địa phương. Tên lửa KN-01 có tầm bắn 120 km. 

Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu. Ảnh KCNA/Yonhap

Các lần phóng thử nghiệm trước đó diễn ra vào tháng 2 và tháng 5 năm nay. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành 10 vụ phóng thử nghiệm KN-01 trong khoảng thời gian từ tháng 2/2003 đến tháng 6/-2007. 

Thông tấn Yonhap ngày 15/6 dẫn nguồn tin KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến quan sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới sắp đang được triển khai cho Hải quân Triều Tiên.

KCNA cho rằng tên lửa này là một loại vũ khí "siêu hiện đại" đã đánh trúng mục tiêu giả định là "tàu chiến của kẻ thù" rất chính xác. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ tên của tên lửa cũng như thời điểm diễn ra vụ thử nghiệm.

Theo KCNA, sự kiện này đã đánh một mốc quan trọng trong việc thúc đẩy lực lượng Hải quân Triều Tiên và chỉ ra rằng sức mạnh của lực lượng này đã tăng lên đáng kể. 

Theo các chuyên gia quân sự, vụ phóng thử tên lửa hôm 14/6 được xem là cuộc thử nghiệm bổ sung cho hai cuộc thử nghiệm trước. 

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với CNN rằng quân đội đã tăng cường cảnh giác chống lại các hành vi khiêu khích có thể từ Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường tiến hành các thử nghiệm vũ khí mới trong thời gian gần đây. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
quân đội , quan chức , quân sự , tên lửa , vũ khí , tàu chiến , hải quân , chống lại
Kim Jong-un xem bắn thử tên lửa chống hạm mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác