Được quan tâm

Kremlin nổi giận, Thủ tướng Nga lên tiếng vụ lật đổ Tổng thống Ukraina

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thủ tướng Nga đã trút nỗi giận dữ của điện Kremlin về sự sụp đổ của chính quyền "thân Nga", nơi Moscow hy vọng có thể giữ lại ảnh hưởng đặc biệt

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
Telegraph ngày 25/2 đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên án một "cuộc nổi loạn có vũ trang" ở Ukraina sau khi chính quyền lâm thời ra lệnh truy nã Tổng thống Yanukovych vừa bị lật đổ.

Thủ tướng Nga đã trút nỗi giận dữ của điện Kremlin về sự sụp đổ của chính quyền "thân Nga", nơi Moscow hy vọng có thể giữ lại ảnh hưởng đặc biệt sau khi Liên Xô tan rã.

Ông Medvedev nói rõ rằng các nhà lãnh đạo mới của Ukraina không có tính hợp pháp trong mắt Nga, trong khi một số nước phương Tây thì nghĩ khác.

Medvedev cho hay, hiện không có ai ở Kiev để Moscow có thể giao thiệp. "Chúng tôi không hiểu những gì đang xảy ra ở đó. Có một mối đe dọa thực sự cho lợi ích của Nga và các công dân Nga".

Ý kiển của Thủ tướng Medvedev được lặp đi lặp lại bởi một đám đông giận giữ khoảng 1000 người tụ tập bên ngoài tòa thị chính Sebastopol, một thành phố cảng ở Crimea, Ukraina, gần nơi đứng chân của hạm đội Biển Đen của Nga với 25 ngàn quân.

Những người biểu tình tại Crimea kêu gọi hội đồng thành phố chỉ định một Thị trưởng mới và "Ban chấp hành" để quản lý thành phố một cách độc lập với bộ máy chính quyền mới hậu Yanukovych mà họ gọi là "chế độ bất hợp pháp do những kẻ cướp và phát xít dựng lên."

Trong một dấu hiệu mới nhất về sự giận dữ của điện Kremlin, Nga đã chính thức triệu hồi Đại sứ tại Ukraina về nước. Trong khi đó phương Tây vẫn chưa hết lo ngại về khả năng Moscow sẽ có hành động quân sự, đưa quân sang Ukraina để bảo vệ lợi ích của mình.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chính quyền do phe biểu tình lập lên tại Ukraina đã thiết lập chương trình đàn áp các lực lượng bất đồng chính kiến ở các vùng khác nhau của Ukraina, thậm chí còn khủng bố họ. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Ukraina nói rằng điều này không có cơ sở.

Các nhà lãnh đạo lâm thời Ukraina không coi một sự can thiệp quân sự từ Moscow là một khả năng nghiêm trọng. Họ ra lệnh truy nã Victor Yanukovych, đồng thời bổ nhiệm các chức danh quan trọng như Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao và Nội vụ mới.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
khủng hoảng ukraina , biểu tình , bạo loạn lật đổ , victor yanukovych , tình hình ukraina , nga , dmitry medvedev
Kremlin nổi giận, Thủ tướng Nga lên tiếng vụ lật đổ Tổng thống Ukraina
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Tuấn Anh
2

Chúc mừng đất nước Ukraina. Nếu có rối ren, mất mát thì đó cũng là một sự hy sinh cần thiết để xây dựng một đất nước thật sự dân chủ, văn minh.Mong các bạn sớm bình ổn.

tony
0

phải hỏi AI đứng đằng sau cuộc bạo loạn lật đổ kia!

Trần Công Hòa
2

"laogia" chớ vội a dua, chớ vội kết luận hồ đồ TT hợp hiến của Ukraina là "độc tài" - chiêu mà bọn phiến loạn hay dùng để mị dân. Hãy ngoảnh sang phía Tây nước ta đấy, cuộc biểu tình của phe đối lập gây suy thoái và làm hoen ố hình ảnh nước Thái, liệu có thật sự là vì "dân chủ"? Trừ kẻ chủ mưu và lũ a dua được nhận "tiền công đi biểu tình", ai dám nói bà TT tạm quyền cùng Chính phủ của bà không phải là dân chủ?

laogia
11

Chúc mừng nhân dân Ucraina đã chọn lựa hướng đi cho mình. thoát khỏi ách độc tài

Táo Tây
13

Dù thế nào thì của cải và dinh thự khủng của bố con tổng thống Ukraina đang chạy chốn đã nói lên sự tham nhũng không thể chối cãi. Người dân Ukraina biết rõ họ phải làm gì để cứu mình và đất nước họ hơn người bên ngoài?

Lê Minh
3

Phản ứng của người dân Ukraina vừa qua liệu có phải đại diện cho đa số dân? cách phe biểu tình đối lập bố trí lãnh đạo của họ vào bộ máy chính quyền có hợp hiến không?...tất cả cần phải xem và nghĩ kỹ hãy nói.

Phan Mạnh Cường
14

Thủ Tướng Nga đại diện cho ai mà phát biểu kiểu gây sự thêm dầu vào lửa như vậy, quền lực tối thượng thuộc về nhân dân Ucraina chứ đâu phải là của nước Nga mà phán xét linh tinh,

Xem thêm bình luận
Tin khác