Được quan tâm

LĐ đảng cầm quyền Malaysia kêu gọi CP xây dựng đạo luật về Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Bernama)

(GDVN) - "Chúng tôi lấy Trung Quốc làm ví dụ. Họ có Luật bảo vệ hải đảo để Trung Quốc có thể 'bảo vệ' các đảo khỏi sự xâm lấn của nước ngoài. Vì vậy chúng tôi đề nghị các bộ có trách nhiệm xem xét yêu cầu này một cách nghiêm túc", ông Mohamad Alamin phát biểu về chính sách tranh cử trong đại hội đảng UMNO năm 2013 ngày 5/12.

Chủ tịch đảng UMNO Datuk Seri Najib Razak đọc báo cáo chính trị trong đại hội đảng cầm quyền Malaysia 2013. Hình minh họa.

Thông tấn xã Malaysia Bernama ngày 5/12 đưa tin, chính phủ nước này đã được đề xuất xây dựng một đạo luật về bảo vệ hàng hải và hải đảo sau khi gia tăng những tuyên bố xung quanh một số vùng biển ở Biển Đông liên quan đến Malaysia và các nước khác.

Mohamad Alamin, một lãnh đạo đảng cầm quyền Malaysia UMNO cho biết một đạo luật bảo vệ hàng hải và hải đảo là rất quan trọng trong việc duy trì (yêu sách) lãnh thổ, lợi ích hàng hải trong khi đảm bảo hòa bình và chủ quyền quốc gia.

"Chúng tôi lấy Trung Quốc làm ví dụ. Họ có Luật bảo vệ hải đảo để Trung Quốc có thể 'bảo vệ' các đảo khỏi sự xâm lấn của nước ngoài. Vì vậy chúng tôi đề nghị các bộ có trách nhiệm xem xét yêu cầu này một cách nghiêm túc", ông Mohamad Alamin phát biểu về chính sách tranh cử trong đại hội đảng UMNO năm 2013 ngày 5/12.

Hãng thông tấn Bernama nhận địn, bên cạnh Malaysia thì Brunei, Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đã "gia tăng yêu sách của mình trên một số khu vực ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa".

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện đang bị 4 nước 5 bên yêu sách một phần hoặc toàn bộ quần đảo, trong đó đáng lưu ý có những bên liên quan đang tìm cách thay đổi hiện trạng khu vực này hòng tranh đoạt lợi thế và quyền kiểm soát bất hợp pháp.

Cần phải nhắc lại rằng, Trung Quốc đưa ra yêu sách vô lý và phi pháp đòi "chủ quyền" 85% diện tích Biển Đông, trong đó bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Và do đó, cái gọi là "Luật bảo vệ hải đảo" do Trung Quốc ban hành là vô hiệu và không có giá trị trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Hồng Thủy (Nguồn: Bernama)
Từ khóa :
malaysia , biển đông , hải đảo , chủ quyền , trường sa
LĐ đảng cầm quyền Malaysia kêu gọi CP xây dựng đạo luật về Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác