La Viện: Ấn Độ, Philippines và Bắc Triều Tiên là những kẻ gây rối!?

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)

(GDVN) - Viên học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng khá nổi tiếng với những phát biểu hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan La Viện lại vừa lên tiếng chụp mũ cho Philippines, Ấn Độ là "những kẻ gây rối".


Học giả "diều hâu" La Viện

Viên học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng khá nổi tiếng với những phát biểu hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan La Viện lại vừa lên tiếng chụp mũ cho Philippines, Ấn Độ là "những kẻ gây rối".

Ông Viện đã nói với báo chí ngày hôm qua 4/7, cảnh báo Ấn Độ không nên "khuấy động vấn đề" xung quanh tranh  chấp lãnh thổ ở biên giới Trung - Ấn.

"Phía Ấn Độ không nên kích động những vấn đề mới và tăng cường triển khai quân sự tại khu vực biên giới và gây ra những rắc rối mới", La Viện nói với các phóng viên.

"Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới nói rằng họ đang phát triển sức mạnh quân sự của mình vì mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc", ông Viện khẳng định, "vì vậy tôi tin rằng Ấn Độ cần phải rất thận trọng với những gì họ nói và làm."

New Delhi đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập vào sâu trong lãnh thổ Ấn Độ gần 20 km ngay trước chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Và lần này, bình luận của La Viện được đưa ra đúng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến thăm Trung Quốc chiều hôm qua 4/7 với những cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày, chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong 7 năm qua.

Một sự trùng hợp khá lý thú là Trung Quốc đón tiếp đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Pakistan là nước láng giềng và cũng là đối thủ của Ấn Độ nhưng lại là đồng minh thân cận của Bắc Kinh.

Xung quanh chủ đề tranh chấp lãnh thổ, La Viện chợt nhắc đến "nỗi nhục" của Trung Quốc bị phương Tây xâm lược trong thế kỷ 19, 20 để lý giải cho "giấc mơ Trung Hoa".

"Không có quốc gia lớn nào trên thế giới đã từng phải chịu sự gây hấn và xâm lược của các nước lớn khác (như Trung Quốc), đó là lý do tại sao không có quốc gia nào háo hức trở nên mạnh mẽ hơn là Trung Quốc."

La Viện quay sang cáo buộc Mỹ đã "đổ thêm dầu vào lửa" khi hợp tác với Philippines trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ leo thang tại Biển Đông. Ông Viện chụp mũ cho Manila: "Theo quan điểm của tôi, vai trò của Philippines ở Biển Đông là một kẻ gây rối".

Khi phóng viên AFP đặt câu hỏi về nhận định của La Viện đối với tuyên bố của Bắc Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân nước Mỹ thì có phải là "kẻ gây rối" hay không, La Viện nhắc lại lời của Tập Cận Bình trong diễn đàn Bác Ngao hồi tháng 4 rằng Bắc Kinh sẽ không khoan nhượng với những người "nuôi dưỡng sự hỗn loạn vì lợi ích vị kỷ".

Đón đọc gợi ý bài giải, điểm thi và nhận xét đề thi trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.


Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)
Từ khóa :
la viện , diều hâu , ấn độ , philippines , bắc triều tiên , biển đông , dân tộc cực đoan , hỏa lực mồm , giáo dục , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đ
La Viện: Ấn Độ, Philippines và Bắc Triều Tiên là những kẻ gây rối!?
Chủ đề : DIỀU HÂU LA VIỆN
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác