La Viện: Shinzo Abe hưng phấn sinh lý, TQ biến âm mưu thành dương mưu

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)

(GDVN) - La Viện đã ví von, châm chọc một cách thô thiển và khiếm nhã rằng ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản "tiết hooc môn tuyến thượng thận quá mức", hưng phấn sinh lý khi chỉ trích những phát biểu của nhà lãnh đạo này xung quanh nhóm đảo Senkaku là "khiêu khích".


La Viện trong buổi công bố báo cáo tình hình quân sự Mỹ, Nhật 2012 và giễu cợt ông Shinzo Abe một cách khiếm nhã.

Theo tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, sáng nay 19/7 La Viện, viên học giả đeo lon Thiếu tướng quân đội Trung Quốc nổi tiếng với quan điểm diều hâu, hiếu chiến với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Thúc đẩy văn hóa chiến lược Trung Quốc đã họp báo ban hành Báo cáo đánh giá tình hình quân sự Nhật Bản 2012 và Báo cáo đánh giá tình hình quân sự Mỹ 2012.

Trong buổi công bố 2 bản báo cáo phi chính thức này, La Viện đã ví von, châm chọc một cách thô thiển và khiếm nhã rằng ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản "tiết hooc môn tuyến thượng thận quá mức", hưng phấn sinh lý khi chỉ trích những phát biểu của nhà lãnh đạo này xung quanh nhóm đảo Senkaku là "khiêu khích", trung tâm tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Phát biểu khiếm nhã của La Viện được đưa ra nhằm vào động thái hôm 17/7 Thủ tướng Nhật Bản đi vận động tranh cử tại đảo Ishigaki cách nhóm đảo Senkaku 160 km, gặp gỡ, nói chuyện và úy lạo tinh thần hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ Senkaku. Tại đây Thủ tướng Nhật Bản tái khẳng định cam kết không lùi bước trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản tại Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thị sát hạt 11 Cảnh sát biển phụ trách tuần tra Senkaku hôm 17/7

La Viện cáo buộc các phát biểu và động thái của ông Shinzo Abe là đang "khiêu khích" Trung Quốc, nhưng dùng ngôn từ và cách ví von hết sức khiếm nhã khi nói Thủ tướng Nhật Bản "cường sinh lý".

Xung quanh vấn đề Senkaku, bản báo cáo của La Viện nhận định rằng chiến lược quân sự của Nhật đối với Senkaku được chia làm 3 bước: Một là dùng lực lượng Cảnh sát biển "đánh trận đầu" và dốc toàn lực khống chế cục diện; Hai là tăng tốc điều động Lực lượng phòng vệ chuẩn bị ứng phó với xung đột; Ba là dốc sức lôi kéo Mỹ can thiệp và chi viện trong trường hợp xảy ra xung đột tại Senkaku.

Về đối sách của Trung Quốc, La Viện tham mưu: Bắc Kinh phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Viên tướng này nói rằng nếu xảy ra xung đột ở Senkaku thì "chắc chắn lỗi do Nhật Bản"?! Khi đó, Trung Quốc buộc phải biến "âm mưu" thành "dương mưu", tuy nhiên ông Viện không nói rõ "âm mưu" và "dương mưu" của Trung Quốc ở Senkaku là gì.Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)
Từ khóa :
la viện , shinzo abe , cường sinh lý , senkaku , hoa đông , tranh chấp , trung quốc , nhật bản , diều hâu
La Viện: Shinzo Abe hưng phấn sinh lý, TQ biến âm mưu thành dương mưu
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : DIỀU HÂU LA VIỆN
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác