Được quan tâm

La Viện: Vong chiến tất nguy, hiếu chiến tất vong

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Mượn lời cổ nhân, ông Viện nói "vong chiến tất nguy, hiếu chiến tất vong", diễn giải nôm na là quân đội lơ là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tất gặp nguy hiểm, quân đội hung hăng hiếu chiến tất bị tiêu diệt.


La Viện

Ngày 4/7 hội Nhà báo Trung Quốc tổ chức giao lưu với đề tài "giấc mộng Trung Hoa" có sự tham gia của La Viện, viên Thiếu tướng quen thuộc trên các trang báo mạng, diễn đàn quân sự online Trung Quốc với quan điểm hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. 

Tại đây La Viện đã có bài tham luận về "giấc mơ Trung Hoa" gồm dân giàu và quân mạnh, trong đó có cả những thách thức trên 2 vùng biển, Biển Đông và Hoa Đông.

Ông Viện cho rằng "giấc mộng Trung Hoa" là một phần quan trọng trong "giấc mơ nhân loại", bởi sau khoảng 100 năm Trung Quốc bị sỉ nhục, giờ đây hơn nước nào hết nó mong muốn nhanh chóng trở thành 1 cường quốc.

"Giấc mộng Trung Hoa" có 2 bánh xe quan trọng, theo La Viện là dân giàu, và quân mạnh.

Viên tướng cho rằng nếu chỉ dân giàu mà quân không mạnh thì vĩnh viễn không thể trở thành cường quốc.

Lại mượn lời cổ nhân, ông Viện nói "vong chiến tất nguy, hiếu chiến tất vong", diễn giải nôm na là quân đội lơ là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tất gặp nguy hiểm, quân đội hung hăng hiếu chiến tất bị tiêu diệt.

Miệng nói "hiếu chiến tất vong", nhưng thật nực cười là chính viên tướng này lại thường xuyên lên các diễn đàn quân sự và báo điện tử Trung Quốc cổ súy chủ nghĩa dân tộc cực đoan và hiếu chiến, dọa đánh chiếm 8 đảo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện phía Philippines đang kiểm soát), dùng vũ khí hạt nhân bảo vệ cái gọi là "lợi ích cốt lõi"...cho đến chụp mũ, buộc tội vô lý các nước láng giềng - PV.

La Viện lại chỉ ngay ra 2 thách thức lớn trong quá trình thực hiện "giấc mộng Trung Hoa", một là phải làm thế nào để giải thích với thế giới về con đường trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc?! Hai là một số nước phương Tây vẫn cảnh giác với con đường phát triển hòa bình của Trung Quốc?!

Nếu thực sự Trung Quốc "trỗi dậy hòa bình" hay "phát triển hòa bình" như họ nói, thì cần gì phải giải thích. Nhưng thực tế sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trên các khu vực tranh chấp lãnh thổ với láng giềng ở Hoa Đông, Biển Đông và biên giới Trung - Ấn khiến khu vực và quốc tế không khỏi quan ngại - PV.

Về môi trường an ninh, ông Viện cho rằng Biển Đông và Biển Hoa Đông đang là những thách thức đối với Trung Quốc, đồng thời quy kết trách nhiệm gây rối Biển Đông và Hoa Đông là do bàn tay của Mỹ?!

La Viện chụp mũ cho Mỹ đổ thêm dầu vào lửa trên 2 vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng mà không phải là hàng loạt hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông khiến khu vực này trở nên căng thẳng - PV.

La Viện cũng nhắc lại lời quy chụp của mình đối với Philippines "là kẻ gây rắc rối" ở Biển Đông, đồng thời cho rằng việc Philippines hy vọng thông qua nâng cao năng lực quốc phòng để giải quyết tranh chấp Biển Đông sẽ không có lối thoát bởi Manila có nhập khẩu bao nhiêu vũ khí đi nữa cũng không thể thay đổi được tương quan lực lượng với Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
la viên , luoyuan , sẵn sàng chiến đấu , quân đội trung quốc , biển đông , hoa đông , tranh chấp lãnh hải
La Viện: Vong chiến tất nguy, hiếu chiến tất vong
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : DIỀU HÂU LA VIỆN
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác