Được quan tâm

Lãnh đạo G20 đồng loạt gây sức ép, Obama vẫn kiên trì tấn công Syria

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)

(GDVN) - Tổng thống Mỹ Obama đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đang tham dự hội nghị G20 xung quanh vấn đề tấn công quân sự nhằm vào Syria, nhiều người trong số họ lo sợ động thái này sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá dầu tăng cao.


Ông Putin đón Obama tại cửa phòng họp, chủ khách đều tỏ ra gượng gạo.

Tổng thống Mỹ Obama đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đang tham dự hội nghị G20 xung quanh vấn đề tấn công quân sự nhằm vào Syria, nhiều người trong số họ lo sợ động thái này sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá dầu tăng cao.

Tiếp Obama dự hội nghị G20, ông Putin chào đón người đồng cấp Mỹ với một nụ cười nhạt và một cái bắt tay mang tính xã giao, dấu hiệu rõ ràng của sự khác biệt giữa 2 cường quốc xung quanh việc phản ứng với vụ tấn công hóa học hôm 21/8 tại Syria.

Barack Obama cũng đáp lễ với nụ cười cứng nhắc trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu trong bữa ăn tối xung quanh đề tài kinh tế toàn cầu và sau đó là vấn đề Syria. Đã không có cái nắm tay chắc chắn, cái ôm thân thiện giữa 2 nhà lãnh đạo này.

Sự chia rẽ trong vấn đề Syria đã làm lu mờ các cuộc thảo luận làm thế nào để vực dậy tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi Putin, lãnh đạo Trung Quốc, EU và các nền kinh tế mới nổi BRICS cùng một bức thư của Giáo hoàng Tòa thánh Vatican đồng loạt cảnh báo Mỹ về sự nguy hiểm của việc can thiệp quân sự vào Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ.

"Hành động quân sự sẽ có tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là giá dầu, nó sẽ gây ra hiện tượng tăng giá", một Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sau đó nói với các nhà lãnh đạo G20 trong bữa ăn tối rằng bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria cần có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ.

Vẻ mặt của ông Putin khiến đối phương phải suy nghĩ.

Trong khi đó tại New York, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết Washington đã từ bỏ nỗ lực để làm việc với Hội đồng Bảo an LHQ về việc tấn công Syria.

Bà cho hay, không có triển vọng khả thi trong việc thỏa hiệp với Hội đồng Bảo an LHQ một phương án tấn công quân sự "trừng phạt" chính quyền Bashar al-Assad và cáo buộc Nga đang chi phối Hội đồng Bảo an bởi Moscow đã phát tín hiệu sẽ phủ nhận bất kỳ nghị quyết nào dùng vũ lực đối với Damascus trừ phi Washington đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chấp thuận cuộc tấn công quân sự và Pháp cho biết sẵn sàng hỗ trợ Mỹ, điều này cho thấy ông Obama không nản lòng trước những lời chỉ trích. Trước khi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản bên lề G20, ông Obama nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria không chỉ là một bi kịch mà còn là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế phải được giải quyết.

Phụ tá của Obama cho biết ông sẽ đưa quan điểm của mình ra trong cuộc thảo luận vào bữa tối giữa các nhà lãnh đạo G20 và hy vọng nhận được sự ủng hộ hành động quân sự, mặc dù ông thừa nhận một sự đồng thuận là khó tìm kiếm. Qua nửa đêm, vẫn không có thêm thông tin nào về cuộc thảo luận giữa các quan chức.

Putin đã bị cô lập trong vấn đề Syria tại hội nghị G8 nhóm họp hồi tháng 6, nhưng hiện tại ông chủ điện Kremlin đang lật ngược thế cờ trước đối thủ Obama.

Bất kỳ quyết định nào của G20 liên quan đến Syria đều không có tính ràng buộc nhưng Putin muốn thấy một sự đồng thuận để ngăn chặn hành động quân sự của Mỹ, và đó có thể xem như một chiến thắng cá nhân của ông Putin.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
Từ khóa :
g20 , putin , obama , tấn công syria , vũ khí hóa học , mỹ đánh syria
Lãnh đạo G20 đồng loạt gây sức ép, Obama vẫn kiên trì tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác